ความประทับใจของผู้ป่วย

พยาบาลช่วยเหลือเหตุการณ์เด็กชักบนเครื่องบิน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น            ขณะที่คุณพัณณิตา รินนรา พยาบาลวิชาชีพประจำแผนกอายุรกรรมโรคหัวใจ เดินทางกลับจากจังหวัดขอนแก่น เที่ยวบิน flight Air Asia FD3257 หลังจากที่เครื่องบินขึ้นได้สักครู่ ก็ได้ยินเสียงประกาศขอความช่วยเหลือจากบุคลากรการแพทย์ พบเหตุ ผู้ป่วย เด็กชายวัยประมาณ3 - 4 ขวบ ชักจากไข้สูง แพทย์ 3 ท่าน ดิฉันและบุคลากรอีก 1 ท่าน ได้ตรงไปช่วยเหลือ ดูแลเด็ก แพทย์ 1 ท่าน ได้นั่งประกบผู้ป่วยกับคุณแม่เพื่อเปิดทางเดินหายใจ ดิฉันและพี่บุคลากรได้ให้การเหลือในการช่วยให้ออกซิเจน จัดท่าผู้ป่วยขณะชัก พร้อมทั้งจัดเตรียมหาอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์กับลูกเรือโดยสารของเครื่องบิน ประมาณ 5 นาที ผู้ป่วยหยุดชักและเดินทางสู่ท่าอากาศยานดอนเมืองปลอดภัย พร้อมรถพยาบาลรับจากไฟล์ทบินนำส่งโรงพยาบาล ความรู้สึกที่ได้ช่วยเหลือเหตุการณ์ดังกล่าว           ความรู้สึกตอนได้ยินเสียงประกาศ ตื่นเต้น ตกใจ เพราะกลัวความสูงไม่เคยเดินบนเครื่องบินขณะบิน แต่ด้วยสัญชาตญาณในวิชาชีพจึงได้รีบไปให้การช่วยเหลือ รู้สึกภูมิใจในตัวเองที่ได้ช่วยเหลือผู้คน สังคม จากการทำงานแผนกอุบัติเหตุฉุกเฉินมาก่อน ทำให้มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินได้ และภูมิใจในเกียรติวิชาชีพพยาบาลไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ภายนอกหรือภายในเครื่องแบบย่อมต้องมีจิตใจในการดูแลช่วยเหลือ     

ความประทับใจจากรุ่นแม่ถึงรุ่นลูก

ความประทับใจจากรุ่นแม่ถึงรุ่นลูก          ก่อนที่จะเลือกฝากครรภ์กับทางรพ.วิภาวดี ตอนแรกก็มี 2 choice ในใจเป็นรพ.เอกชนทั้งคู่ ที่แรกเนื่องจากใกล้บ้านและใหม่ แต่รู้สึกว่าคุณหมอยังไม่ชำนาญหรือยังไม่คลิ๊กกับคุณหมอ และเมื่อไปตรวจตอนประมาณ 4 week กลับยังไม่รู้ว่าท้องจริงหรือท้องลม จึงทำให้เป็นจุดเปลี่ยนใจเลือกที่จะเปลี่ยนรพ. ได้ปรึกษาคุณแม่ ท่านแนะนำคุณหมอสุนีย์ ศักดิ์ศรี เป็นคุณหมอสูติที่รพ.วิภาวดี คุณแม่บอกท่านเก่ง ดูแลดี คุณแม่ท้องก็ฝากครรภ์กับคุณหมอท่านนี้  ตอนนั้นคุณแม่ก็มี Accident มีภาวะเสี่ยงแท้งทั้งตอนที่ท้อง 3 (พี่สาว) และท้อง 4 ที่เป็นเรา ก็ได้คุณหมอสุนีย์คอยดูแลเป็นอย่างดี จนทำให้มีพี่สาวและเราออกมาได้ เลยตัดสินใจมาฝากครรภ์กับท่าน เพราะตอนที่เราเกิดก็เป็นคุณหมอสุนีย์ที่ดูแลและทำคลอดเราออกมา และเมื่อมาหาคุณหมอตรวจปุ๊บก็เจอเลยว่าท้อง แบบจิ้มปุ๊บเจอปั๊บเลย ก็เลยรู้สึกว่ามาฝากครรภ์ที่นี่ดีกว่า เพราะคุณแม่ก็เชียร์อยู่ และที่รพ.วิภาวดีค่อนข้างครบครัน มีคุณหมอที่เก่ง และมีพยาบาลที่คอยดูแลเอาใจใส่ตั้งแต่ที่มาฝากครรภ์จนถึงวันคลอด และถ้ามีเหตุ Accident ก็สามารถที่จะโทรปรึกษาได้เลย ทำให้รู้สึกดีมากๆ เลยวางใจตลอดการตั้งครรภ์ และก็ไม่ผิดหวังเลยค่ะ ขอบคุณคุณหมอและรพ.วิภาวดี ที่ดูแลครอบครัวเรา

"พอทำ ICL แล้วก็ชีวิตเปลี่ยนไป เปลี่ยนเป็นดีขึ้นมากกก" ความประทับใจจากการทำ ICL ศูนย์เลสิค โรงพยาบาลวิภาวดี Advanced Lasik Center

ผ่าตัด ICL ครบ 1 เดือนแว้ววว มารีวิว เราสายตาสั้น 750 กับ 700 เอียงเล็กน้อย สายตา 2 ข้างไม่เท่ากัน แถมกระจกตาขวามีรอยแผลเป็นอีก ทำเลสิกไม่ได้ เลยตัดสินใจทำ ICL พอทำแล้วก็ ชีวิตเปลี่ยนไป เปลี่ยนเป็นดีขึ้นมากกกก เสียดายอย่างเดียว...ทำไมชั้นไม่ทำให้เร็วกว่านี้น้าาาาา ข้อดี จะไปไหนเราก็ไม่ต้องกลัวลืมแว่น น้ำยา กล่องใส่คอนแทก อีกต่อไป (คือลืมเป็นประจำ ไปเที่ยวไหนก็ต้องวนเช็คของก่อน) กลางคืนก็ไม่ต้องคลำหาแว่นแล้ว ยิ่งตอนให้นมลูกนะลำบากมากเลย....แต่คือตอนนี้ตื่นมากลางคืนก็ยังคลำอยู่ เพราะเคยชินมาเกือบ 30 ปี ตอนเมาขี้ตาก็เลยยังจำไม่ได้ แต่พอลืมตาดีๆก็คิดออกว่าตรูเห็นชัดแล้วนี่หว่า ถามว่า เจ็บไม๊ =ตอนผ่าตัดไม่เจ็บเลยจ้า แต่รู้สึกว่าหมอทำอะไรกะลูกตาเราตลอด หมอจะให้จ้องแสงไฟที่จ้ามาก จนตาเราปรับเริ่มชิน เราก็จะมองไรไม่เห็น เห็นแค่แสง กับเงาดำๆ หมอก็จะชวนคุยไปเรื่อยๆ บรรยายว่าตอนนี้ทำไรอยู่ ผ่าไม่ถึงครึ่งชม.ก็เสร็จแล้ว ผ่าทีเดียว 2 ข้างเลยไม๊ =ไม่จ้า ผ่าวันละข้าง วันพฤ.เช้าผ่าซ้าย(ตาที่ถนัดก่อน) ศ.เปิดตาซ้าย(แต่ใส่ที่ครอบใสๆ) แล้วก็ผ่าตาขวา ส.ก็เปิดตาขวา บ่ายก็กลับบ้านได้แล้ว หลังผ่าตัดทำไงต่อ = 2 สัปดาห์แรกตั้งแต่คอขึ้นไปห้ามโดนน้ำ ทาครีม หรือแต่งหน้า ห้ามเอามือจับ คือแค่แตะๆที่เปือกตาก็เจ็บแบบระบมๆอยู่นะ ระวังอย่าให้อะไรเข้าตา ช่วงนี้ก็เช็ดหน้าเอา สระผมแบบนอนสระ หยอดยาฆ่าเชื้อ+น้ำตาเทียม ใส่แว่นกันแดดเพราะสู้แสงจ้าไม่ค่อยได้แต่จะดีขึ้นเรื่อยๆ และใส่ที่ครอบตาเวลานอน จะมีอาการตาแห้งและเห็นแสงเป็นวงๆ หลังจาก 2 สัปดาห์อาการต่างๆก็ดีจะขึ้น หมอบอกแผลหายสนิท เลนส์สวยดีมาก แต่ตอนนี้ครบ 1 เดือนก็ยังเห็นแสงเป็นวงอยู่บ้างโดยเฉพาะข้างขวา หมอบอกว่าเป็นเพราะรอยแผลเป็นมันสะท้อนกับขอบเลนส์ อีกข้างไม่ค่อยเห็นแล้ว หมอว่าจะดีขึ้นใน 1-2 เดือน ขอบคุณคุณหมอฐิดานันท์ รัตนธรรม หมอเก่ง มีประสบการณ์มาก และทีมงานมืออาชีพ ที่ดูแลอย่างดี เป็นกันเอง น่ารักทุกคนเลย ตั้งแต่ที่โทรถามข้อมูล 555 ถามเยอะมาก จนถึงตอนนี้ก็ยังถาม ขอบคุณคุณสามีและลูกๆทั้ง 3 ที่เป็นกำลังใจ กำลังเงิน ดูแลตัวเองในช่วงที่แม่ไปผ่าตัดและอนุญาตให้แม่ไปนอนรพ. 3วัน 2คืน อ้อ เป็นแพกเกจนะจ๊ะ ผ่าตัดแล้วได้ห้องพักด้วย 2 คืน ห้องมาตรฐาน สะอาด สงบ นอนหลับสบาย ไม่ต้องเดินทางไปๆมาๆ มีพยาบาลดูแลตลอดๆ ดีจริงๆ เหมาะกับคนตจว.อย่างแม่มาก แถมยังไม่ต้องเดินอี๊ก(แบบว่านั่งรถเข็นกับเตียงมีคนเข็นให้ตลอด) #แอบส่องหมอได้ที่ https://thidanan.com/ #ดูรีวิวอื่นๆได้ที่ https://m.facebook.com/pg/lasikadvancedcenter/posts/ #ตอนนี้เราก็ไปว่ายน้ำได้แล้ว...เย้...#จะไปเที่ยวไหนดีน้า

"หลังทำเยี่ยมมากเลยค่ะ แก้ได้ทั้งสายตาสั่นและสายตายาว" ความประทับใจจากการทำ ICL ที่ ศูนย์เลสิค โรงพยาบาลวิภาวดี Advanced Lasik Center

ขอขอบคุณรีวิวจากคุณสาวิตรี และยินดีกับดวงตาคู่ใหม่ด้วย โลกสดใสไร้แว่นไร้คอนแทคเลนส์ 

"ดีใจกับโลกใบใหม่มากโลกสดใสได้กลับมาอีกครั้ง"ความประทับใจหลังจากทำเลสิค ศูนย์เลสิค โรงพยาบาลวิภาวดี Advanced Lasik Center

ยินดีกับคุณศิริกาญจนาด้วย จากสายตาสั้นเอียงเกือบ 700 ปัจจุบัน ไม่มีค่าสายตาแล้ว เป็น 0 ปกติ ตาเปล่ามองได้คมชัดแถวล่างสุดของชาร์ต (20/20) โลกใบใหม่สดใสคมชัดไม่ต้องพึ่งแว่นและคอนแทคเลนส์

"ขอบคุณ คุณหมอดวงพร มากมากกก ที่มอบดวงตาอันใหม่ให้" ความประทับใจจากการทำหลังจาดทำเลสิค ศูนย์เลสิค โรงพยาบาบวิภาวดี Advanced Lasik Center

ขอขอบคุณรีวิวสุดน่ารักจากคุณสุขสวรรค์ หลังทำเลสิควันแรกมองชัดได้แถวล่างสุดของชาร์ตเลย Supervision แล้ว ยินดีกับโลกใบใหม่สดใส

“ช่วงเวลาแห่ง...ความสุข” เมื่อวรวุฒิ ศรีสุภา ผู้รักษาประตูทีมการท่าเรือ ได้ลูกคนแรก

“ช่วงเวลาแห่ง...ความสุข” เมื่อวรวุฒิ ศรีสุภา ผู้รักษาประตูทีมการท่าเรือ ได้ลูกคนแรก            ตอนแรกที่รู้ว่าท้องเพื่อนก็แนะนำมาค่ะ เพื่อนบอกต้องที่รพ.วิภาวดีและคุณหมอกฤษณีท่านนี้เลย พอได้มาพบคุณหมอไม่ผิดหวังเลยค่ะ ตอนแรกไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ จะมีแค่อาการคลื่นไส้ เหม็นน้ำหอม เหม็นทุกอย่าง อาหารก็กินยาก แต่น้ำหนักขึ้นอยู่ค่ะ เพราะพยายามกิน พยายามดูแลตัวเองให้ดี โดยในแต่ละวันจะทานประมาณ 6-8 มื้อ แต่กินได้ทีละนิด การเตรียมตัวคงต้องบอกว่าก็พยายามเข้าร่วมทุกกิจกรรมที่มีและดูข้อมูลในInternet ไปซื้อของน้องทุกอย่างเลย และทำตามคำแนะนำของแพทย์ตลอด ความรู้สึกตอนท้อง ช่วงแรกยังไม่แตกต่างมาก พอรู้สึกว่าน้องเริ่มดิ้นได้แล้วก็จะรู้สึกเริ่มต่างแหละ ตื่นเต้นมากค่ะลุ้นไปหมด หลังคลอดเอาจริงๆที่แผลไม่ค่อยเจ็บมากเท่าไร แต่ว่าแค่เหมือนตรงมดลูกจะมีจี๊ดๆหน่อยเวลาเดิน เวลาลุก แต่ถ้าเดินไปสักพักหนึ่งก็จะเดินได้ แต่ถ้ากับมานั่งหรือนอนสักพักหนึ่งและลุกขึ้นไปเดินใหม่ก็จะหน่วงๆหน่อยแค่นั้นเอง ตอนแรกที่ได้เห็นลูกน่ารักค่ะ แต่ก็เหมือนแบบยังงงๆอยู่ว่า เอ๊ะใครอ่ะ เหมือนเรายังไม่เคยเห็น ยังไม่คุ้นพอสักพักหนึ่ง เราเริ่มคุ้นกันก็น่ารักดีนะลูกเรา รพ.วิภาวดีเป็นรพ.ที่ดีพยาบาลทุกคนดูแลดีมากรวมถึงคุณหมอน่ารักมากให้ข้อมูลดี แนะนำดี ใส่ใจ คือทุกเดือนช่วงที่มาฝากครรภ์คุณหมอจะลงรายละเอียดให้ตลอด คืออยากรู้อะไรก็สามารถที่จะสอบถามได้ตลอด มีปัญหาอะไรคุณหมอก็พยายามที่จะแนะนำทุกข้อและปรับแก้ไขให้เราตลอด แนะนำคุณแม่คนใหม่ทุกคนนะคะ ไม่ต้องกลัวการตั้งครรภ์เลยค่ะ ถ้าเทียบกับลูกน้อยที่รอคอย เพราะตลอดการตั้งครรภ์และฝากท้องที่รพ.ทุกเดือนที่ต้องมาหาหมอมันมีความสุข จดทุกสิ่งทุกอย่างที่อยากถาม อยากรู้ ซึ่งคุณหมอจะตอบและลงรายละเอียดให้ได้ทราบมากกว่าคำถามที่เตรียมมา และพี่ๆพยาบาลที่แผนกสูติ-นรีเวช เป็นที่ปรึกษาระดับแรกเลย ให้คำตอบที่ดีมาก สรุปทุกอย่างดีมากเลยค่ะ ประทับใจมาก และขอขอบคุณรพ.วิภาวดีที่ช่วยดูแลมาโดยตลอด ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงคลอดน้องออกมา

คุณรัตนัย ส่องแสงจันทร์ นักฟุตบอลทีมการท่าเรือ เอฟซี มาเล่าช่วงความรู้สึกให้ฟัง อีก 1 ท่าน ที่เกิดอุบัติเหตุขณะซ้อมฟุตบอล โหนกแก้มแตก

คุณรัตนัย  ส่องแสงจันทร์ นักฟุตบอลทีมการท่าเรือ เอฟซี  มาเล่าช่วงความรู้สึกให้ฟัง  อีก 1 ท่าน ที่เกิดอุบัติเหตุขณะซ้อมฟุตบอล โหนกแก้มแตก               ผมเล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู ขณะซ้อมได้ออกไปล้มตัวลงปัดบอล และมีผู้เล่นเตะบอลเข้าที่ใบหน้า ส่งผลให้โหนกแก้มแตก ตาบวมทันทีและลืมตาไม่ขึ้น มีแผลแตกต้องเย็บบนใบหน้า ความรู้สึกเหมือนตาที่ประสบอุบัติเหตุจะมองไม่ค่อยเห็น คุณหมอวินิจฉัยว่ากระดูกใต้ตาแตกหักต้องผ่าตัดโดยจะใส่ไทเทเเนียมเข้าไปแทน หากไม่ผ่าจะมีผลกระทบตามมาซึ่งเป็นผลไม่ดี ตอนนั้นคุณหมอแจ้งว่าบริเวณที่จะทำการผ่าตัดห่างจากจอประสาทตาเพียงแค่ 1 ซม. ความรู้สึกแรกกังวลกลัวว่าจะตาบอด หรือการมองเห็นไม่สามารถกลับมาเป็นปกติได้ กลัวว่าจะกลับไปเล่นฟุตบอลเหมือนเดิมไม่ได้ครับ ช่วงแรกที่การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดีก็โล่งใจว่าตาไม่บอดแล้ว การมองเห็นในช่วงหลังการผ่าตัดแรกๆจะมีอาการมองเห็นภาพซ้อน มองไม่ค่อยชัดและมีอาการเวียนหัว แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะเริ่มปรับตัวหลังจากผ่าตัดการมองเห็นเริ่มดีขึ้น กลับไปเล่นกีฬาได้ เพียงแค่ต้องระวังให้มากยิ่งขึ้น และในส่วนของแผลเป็นที่คุณหมอทำการผ่าตัดให้แทบจะมองไม่เห็นเลยครับ ดีใจมาก ดวงตาเป็นส่วนที่สำคัญกับร่างกายและการดำเนินชีวิตมาก ควรระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงที่บริเวณดวงตา และหากเกิดอุบัติเหตุจริง แนะนำให้ตั้งสติและรีบเข้ารับการรักษากับหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อย่างผมที่โชคดีเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลวิภาวดี หมอเก่งมาก ผมต้องขอบคุณท่านมากๆ เลยครับ รู้สึกประทับใจตลอดการรักษาเลยครับ การดูแลของคุณหมอทั้งสามท่านคุณหมอนราธิปในส่วนของการศัลยกรรมที่ผ่านไปได้ด้วยดีและแผลเป็นก็แทบมองไม่ออกว่าผ่าตัดมา คุณหมอระวีในส่วนของเฉพาะดวงตาคุณหมอดูแลในเรื่องของดวงตาให้ผมเป็นอย่างดี และคุณหมอปองหทัยดูแลในเรื่องของโพรงจมูก ดีมาก ทั้งพยาบาลก็ดูแลดีเช่นกัน ในการมารักษาครั้งนี้ทุกส่วนดูแลดีมากๆประทับใจมากครับ ดูรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยครับ

" เมื่อนักเตะคนโปรดคุณกานต์นรินทร์ ถาวรศักดิ์ เจออุบัติเหตุในการแข่งขัน ดั้งจมูกหัก มาบอกเล่าความรู้สึกตั้งแต่เริ่มจนถึงหายดี แล้วทำไมถึงดูไม่ออกว่าดั้งจมูกหัก "

" เมื่อนักเตะคนโปรดคุณกานต์นรินทร์ ถาวรศักดิ์ เจออุบัติเหตุในการแข่งขัน ดั้งจมูกหัก มาบอกเล่าความรู้สึกตั้งแต่เริ่มจนถึงหายดี แล้วทำไมถึงดูไม่ออกว่าดั้งจมูกหัก "           วันที่ 2 ต.ค. 64 มีการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 1 การท่าเรือ เอฟซี พบ เมืองทอง ยูไนเต็ด ในจังหวะนั้นได้มีการขึ้นโหม่งของผมและผู้เล่นของเมืองทอง ทำให้ศีรษะของผู้เล่นทีมเมืองทองได้กระแทกมาที่จมูกของผม หลังจากนั้นก็ล้มลงและมีเลือดไหลบริเวณจมูก อาการในตอนที่ล้มลงก็คือ รู้สึกชา ยังไม่เจ็บเท่าไร แต่รู้ว่ามีเลือดไหลออกมาเยอะมาก ลืมตาไม่ขึ้นเพราะเลือดไหลเข้าตา แต่พอสักพักเริ่มรู้สึกปวดบริเวณที่โดนกระแทกมากขึ้นเรื่อยๆ ความรู้สึกแรกที่หมอวินิจฉัยก็แอบตกใจว่าเป็นเยอะเหมือนกันนะ แต่ก็ไม่ได้กังวลมาก เพราะทำใจมาบ้างแล้วว่าจมูกหัก ที่กังวลตอนแรกก็คือกลัวเรื่องสมองกับตาจะได้รับผลกระทบ พอหมอวินิจฉัยว่ามีแค่ส่วนจมูกที่ได้รับบาดเจ็บและมีแผลฉีกไปถึงหน้าผากนิดนึงก็รู้สึกโอเคขึ้น หลังผ่าตัดรู้สึกดีขึ้นมาก เพราะหมอแจ้งว่าการผ่าตัดเป็นไปด้วยดีไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง อยากให้ผู้ที่ประสบอุบัติเหตุลักษณะนี้ไม่ต้องกังวลจะรักษาที่ไหนก็ตาม ขอให้เชื่อมั่นในการรักษาของหมอนะครับและควรเป็นหมอเฉพาะทางด้วยจะดีที่สุดครับ ผมโชคดีที่ได้มาที่โรงพยาบาลวิภาวดี เพราะมีทีมแพทย์ที่เก่ง รักษาได้รวดเร็วและมีผลลัพธ์ที่ดี ประทับใจในการดูแลของคุณหมอที่ให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่กังวลกับการรักษา หมอเย็บแผลได้สวยมาก และทีมแพทย์ที่ดูแลตลอดการพักฟื้นที่โรงพยาบาลวิภาวดีดูแลเป็นอย่างดี ขอบคุณครับ