7 เคล็ดลับสร้างฮอร์โมนความสุขให้ตัวเอง

7 เคล็ดลับสร้างฮอร์โมนความสุขให้ตัวเอง

 20 มีนาคมในวันความสุขสากลนี้ มาเรียนรู้วิธีเสริมสร้างฮอร์โมนความสุขให้กับตัวเอง เพื่อชีวิตที่มีสมดุลยิ่งขึ้น ฮอร์โมนความสุขหลัก ๆ ได้แก่ เซโรโทนิน (Serotonin), โดปามีน (Dopamine) , และเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin)

และนี่คือ 7 เคล็ดลับที่คุณสามารถทำได้ เพื่อกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนความสุขในทุกๆวัน :

 

1.   ออกกำลังกายเป็นประจำ : การออกกำลังกายไม่เพียงแต่ทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ยังช่วยเพิ่มระดับ “เอ็นดอร์ฟิน” ในร่างกาย ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีบทบาทในการสร้างความรู้สึกสุขใจและลดความเครียด

2.   รับแสงแดดในตอนเช้า : แสงแดดช่วยกระตุ้นการผลิต “เซโรโทนิน”  ในร่างกาย ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมอารมณ์และการนอนหลับ

3.   ฟังเพลงโปรด :  ระหว่างที่เรากำลังฟังเพลงสมองจะหลั่งสาร “โดปามีน”  “เซโรโทนิน” ซึ่งทำให้เรามีความสุขและรู้สึกดี ยิ่งฮอร์โมนเหล่านี้เข้มข้นขึ้น สมองเหล่าก็ยิ่งจำเหตุการณ์เหล่านั้นได้เก่งขึ้น

4.   ทานอาหารที่มีสารอาหารสำคัญ : เปรียบเสมือนการเติมพลังให้ร่างกาย ช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งด้านร่างกายและอารมณ์

5.   สร้างความสัมพันธ์ที่ดี : การใช้เวลากับคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นคนรัก ครอบครัว เพื่อนหรือสัตว์เลี้ยง เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพวกเขาสามารถเพิ่มระดับ “โดปามีน” และ “เอ็นดอร์ฟิน” ในร่างกายให้สูงขึ้น

6.   หัวเราะบ่อย ๆ : การหัวเราะไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกดี แต่ยังเพิ่มระดับ “เอ็นดอร์ฟิน” และ “เซโรโทนิน” ในร่างกายด้วย

7.   ทำกิจกรรมที่คุณชอบ : ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ อ่านหนังสือ หรือเล่นดนตรี การทำกิจกรรมที่คุณรักสามารถกระตุ้นการผลิต “โดปามีน” ในร่างกายได้

 

ผลดีของความสุขที่มีต่อสุขภาพ

ในโลกของการดูแลสุขภาพ ความสุขไม่ได้มีแค่ความหมายในเรื่องของอารมณ์ที่เราสัมผัสได้เท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนสำคัญที่มีอิทธิพลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจด้วย การมีความสุขสามารถช่วยลดความเครียดได้ ซึ่งความเครียดนี่แหละที่เป็นต้นตอของหลายๆ โรค เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้ ความสุขยังมีส่วนเชื่อมโยงกับการมีอายุที่ยืนยาวและระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

 

การมีความสุขไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อตัวเราเอง แต่ยังส่งผลดีต่อคนรอบข้างอีกด้วย เพราะความสุขนั้นสามารถส่งต่อได้เมื่อเรามีความสุข เรามักจะแบ่งปันความรู้สึกดีๆนั้นกับผู้อื่น สร้างบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อความสุขและการสนับสนุนทางอารมณ์ในกลุ่มเพื่อนและครอบครัว ในวันแห่งความสุขสากลนี้ ลองใช้เวลาสะท้อนถึงความสำคัญของความสุขในชีวิตของเรา และหาวิธีที่จะเพิ่มความสุขให้กับตัวเองและคนรอบข้าง ไม่ว่าจะผ่านการดูแลสุขภาพที่ดี การสร้างความสัมพันธ์ที่เอื้ออำนวยต่อความสุข หรือการทำกิจกรรมที่เรารักและชื่นชอบ

 

<