ระวัง..โรคไข้เลือดออก

ระวัง..โรคไข้เลือดออก

ทีมกุมารแพทย์ รพ.วิภาวดี
          โรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่แพร่ระบาดในฤดูฝนพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เกิดจากเชื้อไวรัสโดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค เมื่อยุงลายที่มีเชื้อไวรัสกัดคน จะถ่ายทอดเชื้อให้คนทำให้เกิดอาการ ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจะมีอาการช็อค ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและทันเวลาอาจเสียชีวิตได้ โดยมีอาการเลือดออกตามมา

อาการของโรค
          หลังจากได้รับเชื้อจากยุงลายกัดประมาณ 5-8 วัน จะเริ่มมีอาการไข้สูงติดต่อกัน 3-5 วัน ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามแขนขา ปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ อาเจียน เบื่ออาหาร บางรายมีเลือดกำเดาหรือจุดเลือดออกเป็นผื่นแดงเล็กใต้ผิวหนัง ในบางรายที่มีอาการรุนแรงซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายของภาวะช็อค คือ ในขณะที่ไข้ลดลงอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจะกระสับกระส่าย เหงื่อออก ตัวเย็น ชีพจรเต้นเบาเร็ว หายใจเหนื่อยหอบ อาจมีเลือดออกในกระเพาะอาหารและลำไส้ มีอาเจียนหรือถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย ปัสสาวะน้อยลง ซึมมาก ต้องนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องในช่วงนี้ ผู้ป่วยจะเสียชีวิตได้ ส่วนในรายที่มีอาการที่ไม่รุนแรง เมื่อไข้ลดอาการต่างๆ จะดีขึ้น และหายเป็นปกติใน 5-7 วัน 

การรักษา
     • ยังไม่มียาต้านไวรัส เป็นการรักษาตามอาการ
     • ให้เช็ดตัวด้วยน้ำธรรมดาเวลามีไข้ เช็ดนาน 10-15 นาที 
     • กินยาลดไข้พาราเซตามอลได้ เมื่อมีไข้ โดยให้ยาห่างกัน ไม่น้อยกว่า 4-6 ช.ม. งดแอสไพรินเด็ดขาด
     • ดื่มน้ำมากๆ 
     • ให้อาหารอ่อน ย่อยง่าย งดอาหารที่มีสีแดง ดำ และน้ำตาล
     • ติดตามอาการอันตราย และไปพบแพทย์ตามนัด โดยเฉพาะในระยะไข้ลงที่ผู้ป่วยยังไม่สามารถทำกิจกรรมตามปกติได้ หรืออาการยังไม่ดีเหมือนปกติ


การป้องกัน
          ถ้าผู้ป่วยมีไข้สูงติดต่อกันเกิน 3 วัน ให้พาไปพบแพทย์ เพื่อการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้อง ระวังไม่ให้ยุงกัดในเวลากลางวัน และ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายโดยการปิดฝาภาชนะเก็บน้ำให้มิดชิด กางมุ้ง ทายากันยุง 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แผนกกุมารเวช โทร. 0-2561-1111 , 0-2941-2800 กด 1