ทำไม คนอ้วนถึงเสี่ยงตายจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 มากกว่าคนปกติทั่วไป

ทำไม คนอ้วนถึงเสี่ยงตายจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 มากกว่าคนปกติทั่วไป

           คนอ้วน จะมีไขมันเกาะอยู่ผนังหน้าอกจำนวนมาก การสูดลมหายใจเข้า ออกแต่ละครั้ง ปอดจะทำงานหนักกว่าคนปกติ 2 เท่า การเคลื่อนไหวในปอดจะไม่คล่องเต็มที่ เช่น ตอนวิ่งหรือเดิน คนอ้วนจะมีอาการหอบเหนื่อย มากกว่าคนรูปร่างปกติ รวมถึงมีการอุดตันของเส้นเลือดหัวใจด้วย เมื่อร่างกายได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 เชื้อไวรัสจะเริ่มทำลายระบบขับน้ำออกจากปอด (อ่านต่อค่ะ)

 

ทำไม คนอ้วนถึงเสี่ยงตายจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 มากกว่าคนปกติทั่วไป

          ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี ผู้เชี่ยวชาญไข้หวัดใหญ่ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล และนายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย อธิบายว่า เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ สายพันธ์ใหม่ เอช 1 เอน 1 มีคุณสมบัติในการทำลายระบบทางเดินหายใจของมนุษย์โดยเฉพาะ "ปอด"

 

          ไวรัสตัวนี้ มีสารบางอย่างที่คอยยับยั้งระบบการขับน้ำออกจากถุงลมในปอด ทำให้ปอดไม่สามารถขับน้ำออกมาได้ตามปกติ เมื่อน้ำอยู่ในปอดมาก ปอดก็บวม ทำให้ระบบการหายใจล้มเหลว เสียชีวิต

 

          อธิบายง่ายๆคือ ภายในปอด จะมีถุงลมทำหน้าที่แลกก๊าซอ๊อกซิเจน และถุงลมจะมีระบบน้ำหล่อเลี้ยงหมุนเวียนเข้าออก เพื่อให้เซลลมีความชุ่มชื้นปอดจะทำงานผิดปกติ เมื่อร่างกายได้รับเชื้อโรค ปัจจุบันมีเชื้อโรคหลายชนิดที่ทำให้ระบบการทำงานของปอดล้มเหลวเช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส ฯลฯ เชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งมีสารบางชนิด ยับยั้งการขับน้ำออกจากถุงลมจนคนไข้หายใจผิดปกติ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หากใช้ไม่ทันก็จะเสียชีวิต

 

          คนอ้วน จะมีไขมันเกาะอยู่ผนังหน้าอกจำนวนมาก การสูดลมหายใจเข้า ออกแต่ละครั้ง ปอดจะทำงานหนักกว่าคนปกติ 2 เท่า การเคลื่อนไหวในปอดจะไม่คล่องเต็มที่ เช่น ตอนวิ่งหรือเดิน คนอ้วนจะมีอาการหอบเหนื่อย มากกว่าคนรูปร่างปกติ รวมถึงมีการอุดตันของเส้นเลือดหัวใจด้วย เมื่อร่างกายได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 เชื้อไวรัสจะเริ่มทำลายระบบขับน้ำออกจากปอด ปอดจะเริ่มบวม พอง เมื่อเจอภาวะที่ผนังหน้าอกเต็มไปด้วยไขมัน ยิ่งทำให้ปอดที่บวมพอง ไปทำลายระบบการหายใจทั้งหมด ถ้าเป็นคนไม่มีไขมันมาก ปอดจะมีช่องว่างมากกว่า อันตรายก็น้อยกว่า สรุปคือคนอ้วนที่รู้ตัวว่าติดเชื้อไข้หวัด 2009 ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์โดยใกล้ชิด

          ส่วนเรื่องกินยาต้านไวรัส หากร่างกายมีอาการปอดบวมแล้ว การกินยาต้านไวรัสก็ไม่ได้ผล ส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตจากโรคไข้ หวัดใหญ่ สายพันธ์ใหม่ 2009 จะเกิดจากระบบทางเดินหายใจล้มเหลว

 

คัดลอกจาก นสพ.คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 8 กค. 52