VEGETARAIN FITNESS FOR MEN

VEGETARAIN FITNESS FOR MEN

ฟิตกล้ามเฟิร์มแบบหนุ่มพลังผัก

เรื่อง : นพ.สมบูรณ์ รุ่มพรชัย


          ตอนนี้กระแสคนรับประทานผักมาแรง และแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วโลก ลองสังเกตดูสิครับหลาย ๆ คนในฟิตเนส สระว่ายน้ำ ยิม หรือแม้แต่พวกที่ชอบวิ่งในสวนสาธารณะเดียวกัน เริ่มเลิกรับประทานเนื้อสัตว์ หันมาทานมังสวิรัติมากขึ้น เหตุผลเพราะว่าพวกเขาคิดว่าผักมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายครับ ไม่ใช่ความเชื่อด้านศาสนา บางคนเล่นยิมจนกล้ามเฟิร์มมาก ๆ พอได้ทักทายไต่ถามว่าเล่นอย่างไร พอเขาบอกว่ารับประทานมังสวิรัติ ยิ่งทำให้รู้สึกทึ่งครับ เพราะเคยคิดว่าคนกล้าใหญ่ ๆ หุ่นเฟิร์มต้องรับประทานแต่เนื้อ อีกหลายคนสนับสนุนความคิดเดียวกันนี้ว่า แต่ก่อนพวกเขาผอมมาก มาดูหนาขึ้นก็เพราะเล่นเวตกับรับประทานผัก
 

Ask
The Fitness Guru

นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย
American College of Anti-aging
Sportsmedicine Professionals (ACASP)

       ผมพึ่งสนใจเล่นฟิตเนสหลังได้อ่าน Men’s Health นี่แหละครับ ตอนที่ไปสมัครสมาชิกฟิตเนสใหม่ ๆ ทางเทรนเนอร์จะให้วัดอะไรเต็มไปหมด ผมฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง อยากให้ช่วยสรุปให้สักนิดครับว่า การวัดเหล่านี้มีประโยชน์อย่างไรครับ

A สำหรับหนุ่มทั่วไป หากจะบอกว่าคนไหนอ้วน คนไหนผอม คนส่วนใหญ่คงนึกถึงน้ำหนักตัวเป็นเกณฑ์ตัดสินจริงไหมครับ ใช่แล้ว เมื่อก่อนผมหรือหมอทั่วไปก็คิดเช่นนี้แต่สำหรับหนุ่ม Men’s Health ในปัจจุบัน ต้องบอกเลยครับว่าน้ำหนักตัวเป็นเกณฑ์ประเมินร่างกายของหนุ่ม ๆ ที่หยาบมาก ๆ และสำหรับคนที่เล่นเวต คาร์ดิโอ หรือฟิตเนสกันเป็นประจำแล้ว อย่าประมาทดูแต่น้ำหนักของคุณ แล้วมานั่งกลุ้มใจว่าเล่นเท่าไรน้ำหนักก็ไม่ลดนะครับ

       อย่าเพิ่งทำหน้าสงสัยสิครับ ผมกำลังอธิบายให้คุณฟังว่า วันหนึ่งผมมีคนไข้ผู้ชายมาปรึกษาเกี่ยวกับโปรแกรมชะลอวัยเพื่อสุขภาพ 2 คน สองท่านนี้มีน้ำหนักและส่วนสูงพอ ๆ กัน ก่อนจะเข้ามาปรึกษาผมทั้งคู่บอกว่ามีปัญหาเรื่องดัชนีมวลกาย หรือ IBM สูง ซึ่งบ่งบอกว่ามีน้ำหนักเกิน หรืออ้วนครับ แต่พอพบทั้งสองคนเข้าจริง ๆ คนหนึ่งดูอ้วนจริง แต่อีกคนสิครับตัวใหญ่ กล้ามเนื้อใหญ่ เพราะเล่นเวตมา ด้วยเหตุนี้ ผมจึงคิดว่าน้ำหนักอาจไม่สามารถบอกระดับร่างกายของคุณผู้ชายได้ครับ

       ในกรณีนี้ การตรวจมวลไขมันในร่างกายกับวัดรอบเอว จะได้ข้อมูลที่ดีกว่าครับ เพราะผู้ชายไทยส่วนใหญ่จะมีมวลไขมันอยู่ระหว่าง 12 -15 เปอร์เซ็นต์ หากหนุ่มคนไหนมีมวลไขมันมากกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ ก็ต้องถือว่าคุณไม่ฟิต ลงพุง หรือมีไขมันสะสมแล้วนะครับ อย่ารอให้น้ำหนักเป็นตัวฟ้องเท่านั้น แต่สำหรับหนุ่มที่อยากรูปร่างโดนกิ๊ก ด้วยซิกแพ็คหน้าท้อง คุณต้องคุมให้มวลไขมันต่ำลงอีก ส่วนใหญ่ต้องไม่เกิน 9 เปอร์เซ็นต์

       นอกจากเรื่องมวลไขมันแล้ว การวัดมวลกล้ามเนื้อก็มีประโยชน์เช่นกัน เพราะเป็นตัวชี้วัดที่บ่งบอกว่าโปรแกรมฟิตกล้ามเนื้อที่คุณเล่นอยู่นั้นเหมาะสมกับคุณหรือไม่ อย่าลืมว่าโปรแกรมเวิร์กเอาต์ที่ว่ากันว่าเวิร์กนักเวิร์กหนา ก็ไม่จำเป็นต้องเวิร์กกับทุกคน หรือตัวคุณนะครับ สิ่งเดียวที่จะบอกได้ว่าโปรแกรมนั้น ๆ เหมาะกับคุณก็คือการดูมวลกล้ามเนื้อที่เปลี่ยนแปลงไปเท่านั้น (โปรแกรมการออกกำลังกายของคุณผู้ชายส่วนใหญ่จะเน้นลดมวลไขมันและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อดังนั้นน้ำหนักคุณอาจไม่เปลี่ยนแปลง หรืออาจจะเพิ่มแต่มวลกล้าเนื้อต้องเพิ่ม มวลไขมันต้องลดลงนะครับ) หน้าตาใบหน้าคุณอาจกำหนดเองไม่ได้ แต่สำหรับรูปร่างคุณกำหนดได้นะครับ ลงมือคุมอาหารกับออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ผลที่ต้องการก็ไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป

      ถ้าคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับทุกเรื่องใน Men’s Health เขียนมาหาทีมงานได้ที่ [email protected] เราจะหาคำตอบมาให้คุณ
 

 

 

 

 
LINETwitterFacebookWhatsAppอีเมล์
<