ประโยชน์ของการนวดไทยประเภทต่าง + สอนวิธีการนวดคอ บ่า ศีรษะ

การนวดถือว่าเป็นการดูแลสุขภาพและรักษาโรคของบรรพบุรุษไทยมาอย่างช้านาน ในการบำบัดอาการเจ็บป่วย ซึ่งในการนวด ต้องคำนึงถึงผลข้างเคียงของโรคและความปลอดภัย ซึ่งทางศูนย์หัตถเวชวิภาวดีได้ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพด้วยการนวด ในการทำการนวดจะมีการซักประวัติ ตรวจร่างกาย วินิจฉัย ก่อนทำการนวดเพื่อความปลอดภัยและการให้คำแนะนำที่ถูกต้องในการปฏิบัติตัว

สำหรับโปรแกรมการดูแลรักษาสุขภาพก็มีทั้ง

การนวดเพื่อบำบัดอาการ

เช่น อาการปวดกล้ามเนื้อหลังจากการ   ทำงานหนัก   ,   การยกของผิดท่าทาง  อาการอ่อนแรงของ     อัมพฤกษ์ อัมพาต ด้วยการนวดคลายกล้ามเนื้อ ,  การนวดกดจุด ,  การนวดด้วยน้ำมันคลายกล้ามเนื้อและการประคบด้วยสมุนไพรสด

การนวดเพื่อสุขภาพ

เป็นการนวดเพื่อให้เกิดความผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ   ลดการตึงตัวและเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต     เช่น       การนวดตัวเพื่อสุขภาพ  ,  การนวดเท้าเพื่อสุขภาพ

การนวดเพื่อความสวยงาม

เช่น   การขัดตัวด้วยสมุนไพร ซึ่งอยู่ในความดูแลของทีมงานด้านการแพทย์แผนไทย และการันตี ในเรื่องของความสะอาด สะดวกและปลอดภัย

การนวดคลายเครียด

เป็นการนวดเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดบริเวณบ่า , ต้นคอและศีรษะ เพื่อให้ผู้ถูกนวดรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ ลดการตึงตัวของกล้ามเนื้อ

การนวดอโรมา

เป็นการนำน้ำมันหอมระเหยมาใช้ในการบำบัดด้วย     การนวดผสมผสานกับกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณสมบัติในการลดความตึงเครียด และทำให้เกิดการผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งในทางการแพทย์ยอมรับว่าเป็นทางเลือกหนึ่งในการบำบัดอาการอีกวิธีหนึ่งด้วย

การอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

เป็นการนำสมุนไพรสดที่มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ , ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตและลดอาการของระบบทางเดินหายใจ   เช่น อาการหวัด

การนวดร่างกายโดยใช้น้ำมัน

ช่วยให้สดชื่น คลายเครียดด้วยกลิ่นหอมเฉพาะทางที่ใช้ในการบำบัดอาการให้เบาบางลง เช่น อาการนอนไม่หลับ อาการเครียด หดหู่ นอกจากนี้น้ำมันยังช่วยบำรุงผิว และกระชับรูปร่างไม่ให้กล้ามเนื้อหย่อนยาน ช่วยสลายไขมันไม่ให้สะสมตามที่ต่างๆ ของร่างกาย และความร้อนของน้ำมันที่เกิดจากการนวดจะซึมซาบลึกเข้าไปผิวหนัง และกล้ามเนื้อช่วยให้รู้สึกเบาสบายตัว

การนวดฝ่าเท้า

นวดเท้า ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย เนื่องจากมีจุดสะท้อนของอวัยวะภายในร่างกายที่ฝ่าเท้า และเท้า

การนวดฝ่าเท้า และเท้า จึงเป็นการช่วยให้ระบบการไหวเวียนไปยังอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายได้ดีขึ้น

ส่งผลให้มีการขับถ่ายของเสียออกจากเซลล์ ปรับสภาวะสมดุลของร่างกายทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นประโยชน์ของการนวดไทย

การบริหารตน ด้วยวิธีการนวดบ่าคอและศีรษะ

 1. ใช้นิ้วชี้นิ้วกลางและนิ้วนาง กดบีบแนวบ่า
 2. ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง กดบีบบริเวณเกลียวคอ
 3. ประสานมือเข้าด้วยกันบริเวณท้ายทอย ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองกดตามแนวเกลียวคอ
 4. ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดจุดใต้ไรผม ๒ จุด 
 5. นั่งขัดสมาธิ งอข้อศอกข้างหนึ่งให้มือจับบ่าด้านตรงข้าม ใช้มืออีกข้างจับที่ข้อศอกไว้ หายใจเข้า หายใจออก พร้อมๆกับดันข้อศอกเข้าหาตัวให้มากที่สุด หายใจเข้าออกปกติ ๓-๕ ครั้ง แล้วผ่อนออก ทำสลับข้างทั้งซ้ายและขวาท่านี้เป็นการยืดข้อไหล่ เป็นท่าฤาษีดัดตนซึ่งระบุว่า แก้ขัดแขน
 6. นั่งขัดสมาธิ มือข้างหนึ่งวางบนหน้า ตัก ฝ่ามืออีกข้างวางไว้ใต้กกหู หายใจเข้า หายใจออก พร้อมกับดันมือทั้งสองข้าง หายใจเข้าออกปกติ ๓-๕ ครั้ง แล้วผ่อนออกท่านี้ช่วยยืดกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ ช่วยบรรเทาอาการปวดคอ และปวดศีรษะ
 7. เป็นท่าฤาษีดัดตนซึ่งระบุว่า แก้ลมเวียนศีรษะนั่งขัดสมาธิ ตัวตรง พนมมือระหว่างอก หายใจเข้า ค่อยๆยกมือขึ้นเหนือศีรษะ ออกแรงดันฝ่ามือเข้าหากัน ยืดลำตัว หายใจเข้าออกปกติ ๓-๕ ครั้ง แล้วผ่อนออกท่านี้ช่วยบริหารกล้ามเนื้อคอและสะบัก ช่วยบรรเทาอาการปวดคอ ปวดศีรษะ และปวดสะบักเป็นท่าฤาษีดัดตนซึ่งระบุว่า แก้ลมปวดศีรษะ
 8. นั่งขัดสมาธิ ประสานฝ่ามือไว้ที่หน้าอก หายใจเข้า หายใจออก เหยียดแขนไปข้างหน้าในลักษณะหงายฝ่ามือที่ประสานกันออก หายใจเข้ายกแขนขึ้นเหนือศีรษะ ยืดตัวและแขนให้สุด หายใจเข้าออกปกติ ๓-๕ ครั้ง แล้วผ่อนออก ท่านี้ช่วยยืดกล้ามเนื้อแขนที่ใช้ในการงอข้อมือและนิ้วมือ และบริหารข้อไหล่เป็นท่าฤาษีดัดตนซึ่งระบุว่า แก้เกียจ

ธาตุเจ้าเรือน

1.ธาตุดิน ( ตุลาคม,พฤศจิกายน,ธันวาคม )

 • ลักษณะรูปร่าง รูปร่างใหญ่ ผิวค่อนข้างคล้ำ ผมดกดำ กระดูกใหญ่ ข้อกระดูกแข็งแรง ล่ำสัน เสียงดังหนักแน่น
 • รับประทานอาหารรส ฝาด หวาน มัน และเค็ม ผลไม้ มังคุด ฝรั่ง ฟักทอง เผือก ถั่วต่างๆ  หัวมันเทศ ผักพื้นบ้าน  กล้วยดิบ ยอดมะยม ขนุนอ่อน สะตอ ผักโขม โสน ดอกขจร ยอดฟักทอง บวบเหลี่ยม 
 • เมนูอาหาร แกงป่ากล้วยดิบ แกงเลียง ผักหวานใส่ปลาย่าง    ดอกขจรผัดไข่  คั่วขนุน สะตอผัดกุ้ง 
 • อาหารว่าง สังขยาฟักทอง ข้าวเหนียวถั่วดำ ตะโก้เผือก เต้าส่วน วุ้นกะทิ ถั่วแปบ   กล้วยบวดชี  
 • เครื่องดื่ม น้ำอ้อย น้ำมะพร้าว น้ำมะตูม นมถั่วเหลือง น้ำลูกเดือย น้ำข้าวโพด       น้ำฟักทอง  น้ำลูกสำรอง น้ำข้าวกล้องงอก

2.ธาตุน้ำ ( กรกฎาคม,สิงหาคม, กันยายน )

 • ลักษณะรูปร่าง   รูปร่างสมบูรณ์ สมส่วน ผิวพรรณสดใส เต่งตึงตาหวาน น้ำในตามาก ท่าทางเดินมั่นคง ผมดกดำเงา ทนหิว   ทนร้อน  ทนเย็นได้ดี เสียงโปร่ง ความรู้สึกทางเพศดีอากัปกิริยามักเฉื่อย และค่อนข้างเกียจคร้าน
 • รับประทานอาหารรส   เปรี้ยวและขม ผลไม้  มะนาว ส้ม สับปะรด มะเขือเทศ มะยม มะดัน  กระท้อน  ผักพื้นบ้าน ขี้เหล็ก แคบ้าน มะเขือเทศ มะยม มะกอก มะดัน กระท้อน   ยอด มะกอก ยอดมะขาม   สะเดาบ้าน มะระขี้นก 
 • เมนูอาหาร   แกงส้มดอกแค แกงอ่อมมะระขี้นก ผัดมะระใส่ไข่ ห่อหมกใบยอ แกงป่าสะเดาใส่ปลาหมอ  
 • อาหารว่าง มะยมเชื่อม สับปะรดกวน กระท้อนลอยแก้ว  มะม่วงน้ำปลาหวาน 
 • เครื่องดื่ม  น้ำมะนาว  น้ำมะเขือเทศ น้ำมะขาม น้ำสับปะรด น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะเฟือง

3.ธาตุไฟ ( มกราคม,กุมภาพันธ์,มีนาคม )

 • ลักษณะรูปร่าง  มักขี้ร้อน ทนร้อนไม่ค่อยดี หิวบ่อย กินเก่ง    ผมงอกเร็ว มักหัวล้าน  ผิวหนังย่น ไม่ค่อยอดทน ใจร้อน   มีกลิ่นปาก กลิ่นตัวแรง ความต้องการทางเพศปานกลาง
 • รับประทานอาหารรส   เย็นและจืด ผลไม้ แตงโม มันแกว พุทรา แอปเปิ้ล ผักพื้นบ้าน    ผักบุ้ง ผักตำลึง ผักกระเฉด ผักกระสัง สายบัว   ผักกาด  ผักปลัง มะรุม มะเขือยาว ผักหนาม ยอดมันเทศ กระเจี๊ยบมอญ  ยอดฟักทอง หยวกกล้วย หม่อน มะเขือยาว 
 • เมนูอาหาร    ผัดผักบุ้ง แกงจืดตำลึง ผัดสายบัวใส่พริก    แกงส้มมะรุม   แกงส้ม-หยวกกล้วยใส่ปลาช่อน ยำผักกระเฉด   
 • อาหารว่าง    ซ่าหริ่ม ไอศกรีม น้ำแข็งใส 
 • เครื่องดื่ม      น้ำแตงโมปั่น น้ำใบบัวบก น้ำใบเตย

4.ธาตุลม ( เมษายน, พฤษภาคม, มิถุนายน )

 • ลักษณะรูปร่าง  ผิวหนังหยาบแห้งรูปร่างโปร่ง ผอมบาง ข้อกระดูกมักลั่น เมื่อเคลื่อนไหว ขี้อิจฉา ขี้ขลาด รักง่ายหน่ายเร็ว ทนหนาวไม่ค่อยได้ นอนไม่หลับ ช่างพูด ออกเสียง ไม่ชัดเจน ความรู้สึกทางเพศไม่ค่อยดี 
 • รับประทานอาหารรส   เผ็ดร้อน
 • ผักพื้นบ้าน     ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกไทย โหระพา กะทือ ดอกกระเจียว ขมิ้นชัน  ช้าพลู พริกขี้หนู สะระแหน่  ผักชีลาว ผักชีล้อม ยี่หร่า สมอไทย กานพลู 
 • เมนูอาหาร  แกงปลาดุกใส่กะทือ ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง แกงหอยขมใส่ใบช้าพลู สมอไทยจิ้มน้ำพริก แกงเลียงผักรวม
 • อาหารว่าง  บัวลอยน้ำขิง เต้าฮวย เต้าทึง มันต้มน้ำขิง ถั่วเขียวต้มน้ำขิง เมี่ยงคำ
 • เครื่องดื่ม   น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำข่า น้ำกานพลู 

ทั้งหมดนี้เป็นลักษณะเด่นๆ บางประการของคนเจ้าเรือนต่างๆลองเปรียบเทียบกับตัวคุณดูว่าดูแล้วน่าจะใกล้เคียงกับเจ้าเรือนแบบไหน

แล้วเราจะมาดูว่าควรกินอาหารและปฏิบัติตัวอย่างไร สำหรับคนแต่ละเจ้าเรือน เพื่อร่างกายและจิตใจอยู่ในสมดุลอันเป็นรากฐานของการมีสุขภาพดี

<