อาหารบำรุงผม

อาหารบำรุงผม

          ผมเป็นองค์ประกอบสำคัญของใบหน้า สุขภาพผมที่ดี เงางาม ช่วยให้เรามีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น จึงอยากแนะนำอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้เลือกรับประทาน

1.ปลาแซลมอน นอกจากเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และธาตุเหล็กแล้ว  ปลาแซลมอนยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3  ซึ่งดีต่อหนังศีรษะ  เพราะการขาดสารอาหารตัวนี้จะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแห้ง

2.ผักใบเขียว อย่างผักโขมหรือบรอกโคลี  จัดว่าเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินเอและซี  ซึ่งจำเป็นต่อการผลิต sebum หรือไขผิวหนัง  ซึ่งเป็นครีมบำรุงผมตามธรรมชาติที่ช่วยให้ผมดูสุขภาพดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและแคลเซียม

3.ถั่วต่าง ๆ  ทั้งถั่วที่รับประทานได้ทั้งฝักและเปลือก หรือถั่วเปลือกแข็ง เช่น ถั่วแดง ถั่วเลนทิล จะอุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยให้ผมเติมโตและมีธาตุเหล็ก สังกะสีและไบโอติน  ซึ่งการขาดแคบนไบโอตินจะทำให้ผมเปราะ ส่วนถั่วเปลือกแข็งประเภทบราซิลนัทจะอุดมไป้วยซีลีเนียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญของหนังศีรษะ  ขณะที่วอลนัทจะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ชนิดอัลฟาไลโนเลอิกเนซิดที่จะช่วยบำรุงเส้นผม  ส่วนเม็ดมะม่วงหินมพานต์ ถั่วพีแกน และอัลมอนด์ จะอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี  ซึ่งหากขาดจะทำให้ผมเกิดการหลุดร่วง

4.เนื้อไก่ เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงซึ่งช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดีตามต้องการ  เพราะการขาดโปรตีนจะทำให้เส้นผมเปราะ และหากขาดมาก ๆ จะทำให้ผมไม่มีสี

5.ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี นอกจากนี้ยังมีไบโอตินและวิตามินบี 12 ซึ่งสำคัญต่อเส้นผม

6.ธัญพืชไม่ขัดสี  จะอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี  ธาตุเหล็ก และวิตามินบี ซึ่งสำคัญต่อเส้นผม

7.ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ  เป็นแหล่งสำคัญของแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ทำให้เส้นผมยาว รวมถึงมีเวย์และเคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพสูง

8.แครอท อุดมด้วยวิตามินเอ  ซึ่งดีต่อหนังศีรษะ

          ที่สำคัญคือต้องรับประทานอาหารอย่างหลากหลาย อย่ารับประทานอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น

 

                                                               นิตยสาร HealthToday

<