5 วิถีชาญฉลาดของคนรักออกกำลังกาย

5 วิถีชาญฉลาดของคนรักออกกำลังกาย
ที่มาจาก : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 1.จัดตารางให้สมดุล 
              เพราะชีวิตมีหลายด้านหลายบทบาท และองค์ประกอบในการมีสุขภาพที่ดีไม่ได้ อยู่ที่การออกกำลังเพียงอย่างเดียว การแบ่งเวลาสำหรับการทำงาน การออกกำลังกาย และการทำกิจกรรมกับครอบครัวเพื่อนฝูงในสัดส่วนที่ลงตัว จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยจัดระเบียบให้ชีวิตไม่ยุ่งเหยิงและยังส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆ กัน

2. กำหนดวันพัก
            ยิ่งออกกำลังกายหนักเท่าไรร่างกายก็ต้องการพักมากเท่านั้น เพราะเมื่อกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นให้ใช้งานหนักแล้ว ย่อมต้องการระยะเวลาในการฟื้นฟู การพักผ่อนจะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็วขึ้น ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและระบบการทำงานของร่างกายจากการออกกำลัง ป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดเมื่อยหรือบาดเจ็บเรื้อรังจากการออกกำลังกายหนักเกินไป

3. คั่นด้วยกิจกรรมเบาๆ 
          ถ้าเบื่อที่จะนอนอยู่บ้านเฉยๆ ก็สามารถเลือกการออกกำลังกายเบาๆ เช่น การว่ายน้ำ หรือเล่นโยคะ ที่เชื่อมโยงการเคลื่อนไหวของร่างกายเข้ากับการหายใจ ซึ่งช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่น ผ่อนคลายและจิตใจสงบ ขณะที่ร่างกายต้องการฟื้นฟู โดยไม่เป็นการใช้กล้ามเนื้อหนักจนเกินไป

4. พักผ่อนเพียงพอ 
          การนอนเป็นวิธีง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม ผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะพบว่าการนอนมีส่วนสำคัญในการฟื้นฟูร่างกาย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมให้ดียิ่งขึ้น

5. กินอาหารที่มีประโยชน์  
          อาหารมีส่วนสำคัญอย่างมากในระบบการทำงานของร่างกาย นอกจากช่วยให้มีพลังงานเพียงพอ ยังช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูร่างกายไม่ให้ทรุดโทรม 

                                  
ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลวิภาวดี