ไข้ทรพิษลิง..ในคน(Human Monkeypox)

 ไข้ทรพิษลิง..ในคน(Human Monkeypox)

ในวิสคอลซิน อิลินอยส์ และอินเดียนนา ประเทศอเมริกา พบผู้ป่วยจำนวนหนึ่ง ที่มีโรคติดเชื้อไข้ทรพิษลิง โรคติดเชื้อนี้พบเชื่องโยงกับผู้ที่สัมผัสตัวแพร์รี่ดอก (Prairie dogs) ที่ติดเชื้อ ตัวแพร์รี่ดอกนี้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ขายอยู่ในร้านขายสัตว์สองแห่งในมิววาคี ตัวแพร์รี่ดอกนี้อาจติดเชื้อมาจากหนูแกมเบี้ยนยักษ์ (Gambian giant rat) สัตว์ซึ่งมาจากต่างแดนที่ถูกนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง
สัตว์ที่อาจติดเชื้อนี้ได้ นอกจากแพร์รี่ดอกซ์ หนูแกมเบี้ยนยักษ์แล้ว ยังอาจติดเชื้อได้ในลิง กระต่าย และสัตว์กัดแทะชนิดอื่นๆได้

อะไรคือ ไข้ทรพิษลิง?

ไข้ทรพิษลิงในคน (Human monkeypox) เป็นโรคที่หายาก สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสที่มีจุดกำเนิดอยู่ในประเทศที่มีป่าฝนในอาฟริกากลางและอาฟริกาตะวันตก เป็นเชื้อที่พบปกติในสัตว์ พบน้อยที่จะติดเชื้อในคน

เชื้อสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้หรือไม่?           

CDC ของอเมริกา ได้รายงานพบการติดเชื้อระหว่างคนสู่คนระบาดในอาฟริกา แต่พบน้อยที่จะเสียชีวิต

อาการเป็นอย่างไร?

ในคน จะมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น เหงื่อออก บางรายมีไอ ต่อมาผื่นจะขึ้นที่ศีรษะ ตัว และแขนขา ผื่นจะมีลักษณะแข็ง สีขาวและมีหนองในสองสัปดาห์ หลังจากนั้นจะแห้งเป็นสะเก็ต และตกสะเก็ต

มีวิธีการรักษาหรือไม่?                                                                        

โรคนี้ไม่มีวิธีการรักษาเฉพาะ แต่พบว่าในอาฟริกามีรายงานว่าวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไข้ทรพิษลิงได้ CDC เชื่อว่า วัคซีนป้องกันไข้ทรพิษและยาต้านไวรัสคือ Cidofovir อาจจะใช้ในการรักษาได้

จะป้องกันการติดเชื้อได้อย่างไร?

การติดต่อของโรคเชื่อว่าเกิดจากการสัมผัสโดยตรงกับตัวแพร์รี่ดอกที่ติดเชื้อ ดังนั้น CDC ของอเมริกา จึงแนะนำวิธีป้องกันคือ

หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับตัวแพร์รี่ดอก หรือ หนูแกมเบี้ยนยักษ์ ที่มีอาการป่วย ซึ่งสังเกตได้โดยมีขนร่วงเป็นหย่อม มีผื่นที่ผิวหนัง หรือมีขี้ตาและน้ำมูก ล้างมือหลังจากสัมผัสสัตว์ทุกครั้ง 

โดย พญ.รุ่งทิพย์ วรรณวิมลสุข  แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป

ขอบคุณที่มา Thaiclinic.com

<