เมื่อลูก...น้ำหนักตัวขึ้นช้า

เมื่อลูก...น้ำหนักตัวขึ้นช้า

          คำถามของพ่อแม่ที่พบบ่อยอย่างหนึ่งเมื่อมาพบแพทย์ คือ “ทำไมลูกดิฉันถึงไม่อ้วน เท่าลูกเพื่อนข้างบ้าน” สาเหตุอาจมีได้หลายอย่าง ที่พบบ่อยคือ

เรื่องของการได้สารอาหารไม่เพียงพออาจจะเป็นปัญหาที่เกิดจากตัวเด็กเองหรือจากการเลี้ยงดูก็ได้ การที่เด็กไม่ยอมทานอาหารหลักอาจเนื่องจากเด็กสามารถเข้าถึงขนมหรือของหวานได้ง่าย ขนมอร่อยกว่าข้าว การทานขนมหรือของหวานมากโดยเฉพาะประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงก่อนมื้ออาหาร จะทำให้ร่างกายเด็กมีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงพอ ไม่กระตุ้นให้เกิดความหิว การเลี้ยงดูและลักษณะนิสัยของการทานก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งได้ เช่นพ่อแม่ที่อยากให้ลูกทานได้มาก ๆ ก็พยายามป้อนอาหารทุกครั้งติดมา ตั้งแต่วัยทารก จนเด็กโตวิ่งเล่นได้ใช้ช้อนเป็นแล้วก็ยังต้องวิ่งตามป้อนมาตลอด พอถึงช่วงวัยปฏิเสธเลยกลายเป็นเด็กวิ่งหนีอาหารไม่ยอมทาน

           อย่างไรก็ดี มีเด็กจำนวนหนึ่งที่มีปัญหาเลี้ยงไม่โตอันเนื่องจากพันธุกรรม เช่น คุณพ่อคุณแม่ที่ตัวเล็กหรือมีประวัติตัวเล็กกว่าเพื่อนในวัยเด็ก การเจริญเติบโตของลูกก็อาจเป็นไปในทางเดียวกันได้ สาเหตุอื่นที่มาจากตัวเด็กเองคือมีโรคประจำตัวที่ทราบแน่นอน เช่น ตัวเล็ก คลอดก่อนกำหนดตั้งแต่แรกเกิด ทำให้ต้องให้เวลามากขขึ้นกว่าจะโตเท่าเพื่อนหลังคลอดหรือมีโรคเรื้อรังที่มีอาการรู้ชัดเจนว่าเป็นสาเหตุ เช่น โรคภูมิแพ้ที่รุนแรงต้องพามารักษาหรือนอนโรงพยาบาลบ่อย ๆ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคติดเชื้อที่รุนแรง เป็นต้น

            มีเด็กอีกกลุ่มหนึ่งที่ทานได้น้อยอันเนื่องจากมีอาการเหนื่อยเวลาดูดนม คือ เวลาดูดจะต้องหยุดพักบ่อย หยุดพักเพื่อหายใจ ดูดได้ครั้งละไม่มาก มีเหงื่อมากเวลาดูดนม ดูดได้น้อย เพลียหลับไป เมื่อโตขึ้นมาก็เดินหรือวิ่งได้ไม่เท่าเพื่อน เด็กกลุ่มนี้ต้องสงสัยว่าจะมีปัญหาในด้านระบบทางเดินหายใจหรือระบบไหลเวียนโลหิต โรคที่พบบ่อยคือโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เช่น มีรูรั่วที่ผนังหัวใจห้องล่าง หลอดเลือดเกินนอกหัวใจ เป็นต้น เด็กกลุ่มนี้บางครั้งตรวจได้ไม่ยากนัก คุณพ่อ-แม่อาจสังเกตได้เอง ถ้ามองหรือคลำบริเวณหน้าอกด้านซ้ายของเด็กอาจจะพบว่าหัวใจเต้นแรง เวลาเอาหูแนบที่หน้าอกเด็กก็อาจได้ยินเสียงฟู่ที่เกิดจากการสูบฉีดโลหิตที่แรงภายในหัวใจ ถ้าสงสัยควรนำมาให้แพทย์ตรวจทางด้านหัวใจโดยละเอียด เด็กที่เป็นโรคหัวใจนอกจากจะตัวเล็กอันเนื่องจากทานอาหารได้น้อยแล้ว หัวใจต้องทำงานหนักกว่าปกติ ต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ ทำให้แม้จะทานอาหารได้พอสมควรแต่ก็ไม่โตเนื่องจากมีการใช้พลังงานมาก

 

                                                                                                         สนับสนุนข้อมูลจากหนังสือ Baby Guide

 

<