แนะนำคนไทยกินไข่ต้านโรคหัวใจขาดเลือด-สมองเสื่อม

แนะนำคนไทยกินไข่ต้านโรคหัวใจขาดเลือด-สมองเสื่อม

 

 แนะนำคนไทยกินไข่ต้านโรคหัวใจขาดเลือด-สมองเสื่อม

     ไข่ไก่ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะเต็มไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน ไข่ไก่ 1 ฟอง ที่น้ำหนักเฉลี่ย 50 กรัม จะให้พลังงาน 75-80 แคลอรีมีโปรตีนสูงถึง 7 กรัม โดยไข่ขาวมีน้ำหนัก 2 ใน 3 ของไข่ทั้งฟอง ประกอบไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูงประมาณ 12% สารสำคัญที่พบในไข่ขาว คือ Ovalbumin Ovoglobulin และ Phosphoprotein ซึ่งสารทั้ง 3 ชนิดนี้เป็นองค์ประกอบของโปรตีนที่อุดมไปด้วยกรมอะมิโน 8 ชนิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย

     ส่วนไข่แดงมีน้ำหนักประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำหนักไข่ ประกอบไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ ไขมันที่มีอยู่ค่อนข้างมากในไข่แดงนั้นเป็นไขมันประเภทอิ่มตัว รวมถึงโอเมก้า-3 ที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งมีคุณค่าเหมือนไขมันในปลาแซลมอน และปลาทะเล

     แต่ด้วยความเข้าใจที่ว่าในไข่ไก่นั้นมีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง โดยในไข่ 1 ฟอง มีปริมาณคอเลสเตอรอล 213 มิลลิกรัม ซึ่งอาจมีผลต่อการเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดได้ หากแต่การวิจัยเกี่ยวกับเรื่องไขมันและคอเลสเตอรอลในไข่ไก่ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน แน่ชัดแล้วว่าไขมันและคอเลสเตอรอลในไข่ไก่มีผลเสียน้อยมากเมื่อเทียบกับไขมันจากแหล่งอื่น ๆ

      ในไข่ไก่ 1 ฟองมีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายอาทิ วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 บี6 วิตามินดี โคลีน อิโนซิทอล แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม เป็นต้น โคลีนที่พบในไข่นั้นเป็นส่วนประกอบในสารที่เรียกว่า “เลซิติน” โดยปัจจุบันที่นิยมของผู้บริโภคที่มักทานในรูปอาหารเสริมสุขภาพ ช่วยบำรุงสมองและป้องกันภาวะความผิดปกติของระบบประสาท

    สำหรับโคลีนอีกสารสำคัญในไข่ไก่ ผลวิจัยสรุปว่า ไข่แดงของไข่ไก่มีโคลีนอยู่ในปริมาณมากที่สุด ชนิดหนึ่ง มีผลโดยตรงต่อการเพิ่มประสิทธิภาพความจำ ความสามารถในการเรียนรู้ ช่วยชะลอการสูญเสียความทรงจำในผู้สูงอายุหรือโรคสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ อีกทั้งคลีนยังมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด และหลอดเลือดหัวใจ ช่วยชะลอความแก่อีกด้วย

      วิธีการเลือกไข่ไก่ที่ดีนั้นต้องสังเกตลักษณะของไข่ ที่เปลือกต้องไม่มีรอยบุบ แตกร้าว มีรอยเปื้อน สีไข่สม่ำเสมอ สะอาด มีตรารับรองคุณภาพ มีแหล่งผลิตจากฟาร์มมาตรฐาน  ตรวจสอบวันหมดอายุให้แน่ชัด รู้วิธีการเก็บรักษาไข่ไก่ให้สดโดยอุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 4-8 องศาเซลเซียส จึงควรเก็บในตู้เย็นด้วยการนำไข่ไก่ด้านป้านขึ้นด้านบน และควรทานให้หมดภายใน 2 สัปดาห์

     การทานไข่ไก่อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง เท่ากับ 1 ปี คนไทยก็จะบริโภคไข่ไก่คนละ 365 ฟองเทียบเท่ากับที่ประเทศพัฒนาแล้วอื่น ๆ นิยมบริโภคกัน ได้ประโยชน์จากสารอาหารและยังช่วยยับยั้งโอกาสในการเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย

ที่มา:หนังสือพิมพ์ข่าวสด

<