มะเร็งกระเพาะอาหาร

มะเร็งกระเพาะอาหาร

          พูดถึงมะเร็งกระเพาะอาหาร  อาจมาด้วยอาการที่คล้ายเป็นโรคกระเพาะ ซึ่งมีความสำคัญต้องวินิจฉัยโรคให้เร็วการรักษาจึงจะได้ผลดี

ปัจจัยเสี่ยง

         ของการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้แก่ ความผิดปกติทางพันธุกรรม การติดเชื้อเฮริโคแบกเตอร์ ไพลอริในกระเพาะอาหาร ความผิดปกติของเยื่อบุกระเพาะอาหาร การสูบบุหรี่ การดื่มสุราจำนวนมาก ส่วนประกอบในอาหารซึ่งมีสารบางชนิดในเนื้อสัตว์หมัก เช่น ไส้กรอก แหนม ปลาร้าหรือเนื้อย่าง อาหารที่มีเกลือมาก หรืออาหารที่มีปริมาณของวิตามินซีน้อย อาจจะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

มะเร็งกระพาะอาหาร

         จะพบในคนอายุ 40 ปีขึ้นไ เป็นส่วนใหญ่ และพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ในประเทศไทยการส่องกล้องตรวจผู้ป่วยที่มาด้วยอาการโรคกระเพาะอาหารพบว่า มะเร็งกระเพาะอาหารเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะ ประมาณร้อยละ 2 อาการของโรคกระเพาะอาหารได้แก่ อาการปวดท้อง แน่นท้องหรือท้องอืด โดยจะมีอาการบริเวณลิ้นปี่ถึงสะดือ อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร อาเจียนเป็นเลือดหรือถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ หากมีอาการดังกล่าว ควรจะไปพบแพทย์ เพื่อจะได้รับการประเมินหาสาเหตุที่แน่นอนชัดเจนต่อไป

วิธีวินิจฉัย

          มะเร็งกระเพาะอาหาร จะใช้การส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหารและตัดชิ้นเนื้อ ไปตรวจเป็นวิธีที่มีความแม่นยำสูง การรักษามะเร็งกระเพาะอาหาร จะใช้วิธีการผ่าตัด เป็นวิธีที่อาจจะทำให้โรคหาดได้ในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งในระยะที่ 1 นอกจากนี้ การผ่าตัดจะช่วยบรรเทาอาการแก่ผู้ป่วยได้

การป้องกัน

          การเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารนั้น ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลชัดเจน แต่ปัจจัยเสี่ยงบางอย่างอาจจะแก้ไขได้ เช่น การรักษาการติดเชื้อเฮริโคแบกเตอร์ไพลอริ การหลีกเลี่ยงการรับประทานของหมักดอง อาหารรสเค็มจัดของปิ้งย่าง การกินอาหารที่มีวิตามินซีหรือคาโรทีนสูง งดการสูบบุหรี่และงดการดื่มสุรา  การหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังกล่าว อาจจะลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารลงได้ แต่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจน  ดังนั้นหากท่านมีอาการของโรคกระเพาะอาหารดังกล่าวนานเกินกว่า  4 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง

ข้อบ่งชี้ในการตรวจหาสาเหตุ

           คือ  อายุ  หรือทานยาประมาณ  2 สัปดาห์   แล้วอาการไม่ดีขึ้น


ด้วยความปรารถนาดีจาก ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลวิภาวดี