3 อาหารสำคัญ ที่กระดูกนั้นขาดไม่ได้

3อาหารสำคัญ ที่กระดูกนั้นขาดไม่ได้

 

 3 อาหารสำคัญ   ที่กระดูกนั้นขาดไม่ได้

      ร่างกายของเรามีกระดูกอยู่ประมาณ 206 ชิ้น ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยโครงสร้างของข้อต่อ เอ็น กล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน และอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งกระดูกจะคอยทำหน้าที่เป็นเหมือนแกนและจุดเชื่อมต่อให้กล้ามเนื้อสามารถเคลื่อนไหวในอิริยาบถต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะนั่ง ยืน เดิน หรือนอน  ดังนั้นถ้ากระดูกและข้อมีปัญหาเมื่อไร ย่อมทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราแย่ลงแน่นอน

ดังนั้นหากไม่อยากให้กระดูกมีปัญหา  3  สารอาหารเหล่านี้ จึงเป็นสิ่งที่เราขาดไม่ได้

แคลเซียม  เป็นแร่ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกายโดย 99% ของแคลเซียมอยู่ในกระดูกและฟัน นอกจากนี้แคลเซียมยังมีส่วนช่วยในการแข็งตัวของเลือดคอยดูดซึม เก็บรักษา เผาผลาญวิตามินเอ ซี ดี อี รวมถึงคอยควบคุม สมดุลกรด ด่างในร่างกาย

แหล่งอาหารอุดมแคลเซียม

นม ชีส โยเกิร์ต ปลาตัวเล็กที่กินได้ทั้งกระดูกและผักใบเขียวเข้ม ถั่ว งา แต่ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมจากอาหารได้แค่ 30-40% เท่านั้น จึงต้องมีวิตามินดีมาเป็นตัวช่วย

วิตามินดี ช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เป็นตัวสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน คอยควบคุมระดับแคลเซียมในเลือด  กระดูกและลำไส้แถมยังช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

แหล่งอาหารอุดมวิตามินดี

ปลาแซลมอน  ปลาทูน่า  นม  ตับ ไข่แดง เนย  เห็ดบางชนิด  หอยนางรม หรือให้ผิวหนังได้โดนแดดในช่วงสายและบ่ายวันละ 20-30 นาที รังสี UVB จะช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังผลิตวิตามินดีขึ้นมาได้

แมกนีเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง จำเป็นสำหรับการเติบโตของกระดูกและฟัน จะช่วยป้องกันไม่ให้แคลเซียมจับตัวอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น ไต

แหล่งอาหารอุดมแมกนีเซียม

กล้วย  พืชตระกูลถั่ว โดยเฉพาะถั่วเปลือกแข็ง แต่ควรจะทานแต่พอดี เพราะมีไขมันอยู่ และมักจะให้พลังงานสูง

                                              ที่มาของข้อมูล Cheewajtt.com