เต้าหู้ เมนูเริ่มต้นคนรักสุขภาพ

เต้าหู้ เมนูเริ่มต้นคนรักสุขภาพ

 

 เต้าหู้   เมนูเริ่มต้นคนรักสุขภาพ

      หากถามว่าอาหารอะไรที่สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้ดีที่สุด  นักโภชนาการทั้งหลายล้วนยกให้เต้าหู้คือทางเลือกอันดับหนึ่งของคนรักสุขภาพ เต้าหู้ก้อนเหลี่ยม ๆ ติดตราประทับด้วยอักษรจีน นั้นแปรรูปมาจากถั่วเหลืองล้วน ๆ จึงทำให้เต้าหู้เป็นแหล่งโปรตีน และสารเอสโตรเจนที่สำคัญต่อผู้หญิงในการรักษาระดับฮอร์โมนเพศในร่างกาย

     ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนป้องกันมะเร็งเต้านม  และเสริมการทำงานของไตให้มีประสิทธิภาพ ด้วยธาตุสำคัญอย่างแคลเซียม สังกะสี ธาตุเหล็ก วิตามินหลายชนิด

     นอกจากนี้ โปรตีนจากถั่วเหลืองมีคุณสมบัติพิเศษอีกอย่างคือ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์แล้ว ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจจึงเป็นอาหารนักโภชนาการแนะนำให้ผู้หญิงวัยทองรับประทาน เพื่อลดอาการข้างเคียงอันเนื่องมาจากปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงหลังจากหมดประจำเดือน

     แต่ครั้นจะให้รับประทานถั่วงอกผัดเต้าหู้ทุกวันก็คงจะไม่ไหว ลองรับประทานเต้าหู้ย่าง ด้วยการนำเต้าหู้ไปหั่นบางแล้วปรุงรส ก่อนนำมาย่างให้หอมแล้วโรยด้วยงาขาวหรือรับประทานกับข้าวร้อน ๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ

     หรือจะลองห่อหมกเต้าหู้ โดยการผสมผสานระหว่างเต้าหู้ เห็ดนางฟ้า นำไปคลุกเคล้ากับพริกแกงแล้วปรุงรสรองพื้นห่อหมกด้วยกะหล่ำปลีและใส่ใบโหระพาเพิ่มความหอมก่อนจะนำไปนึ่ง แค่นี้ก็จะได้ห่อหมกเต้าหู้ทรงคุณค่าทางโภชนาการ แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากหั่นแล้วนำไปใส่ในแกงพะโล้ แกงเขียวหวาน ผัดกะเพรา ยากิโซบะ และเมนูอื่น ๆ ประหนึ่งเป็นส่วนประกอบอาหารเสริมแค่นี้อาหารดี ๆ อย่างเต้าหู้ก็ไม่เป็นที่น่าเบื่ออีกต่อไป

ที่มา:หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

<