อากาศร้อนทำอย่างไร ไม่ให้เครียด

อากาศร้อนทำอย่างไร  ไม่ให้เครียด

นพ.วีรวุฒิ  เอกกมลกุล  จิตแพทย์ รพ.วิภาวดี

อากาศร้อนทำให้คนที่มีความเครียดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เครียดยิ่งขึ้น และอากาศร้อนทำให้คนที่เครียดง่ายอยู่แล้ว เครียดง่ายมากขึ้นอีก ในที่สุดอาจตกเป็นเหงื่อของความเครียด โดยส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย จิตใจ พฤติกรรมและสังคม

หน้าร้อนนี้....ไม่เป็นเหยื่อของความเครียด

“แม้ว่าเราห้ามฝนไม่ได้ แต่เราห้ามตัวเองไม่ให้เปียกฝนได้”แม้ว่าเราห้ามแดดร้อนไม่ได้  แต่เราห้ามตนเองไม่ให้ร้อนจากแดดได้... เรามีทางเลือกภายใต้สภาวะที่ไม่พึงปรารถนา ดังนั้นเราจึงห้ามตัวเองไม่ให้เป็นเหยื่อของความเครียดได้ แม้ว่าเราจะอยู่ในสภาวะที่ไม่น่าพอใจโดยเฉพาะอากาศร้อน ๆ

ทำอย่างไรไม่ให้เครียด

1.มองโลกในแง่บวก การคิดเชิงบวกอย่างมีทักษะในทุกเรื่องราว เช่น อากาศร้อน ก็คิดว่าอากาศร้อนทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี และช่วยขับเหงื่อได้ดี ไม่ต้องเสียเวลาไปอบซาวน่า อบไอน้ำ หรือประคบสมุนไพร

2.ฝึกสมาธิ เป็นการผ่อนคลายจากความเครียดและปัญหาต่าง ๆ แม้ปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข แต่การได้สงบจิตใจจะทำให้คิดอ่านแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น มากกว่าจมปลักอยู่กับความหมกมุ่น ครุ่นคิด ปัญหายังไม่เดินทางแก้ไขปัญหา

3.การศึกษาธรรมะตามศาสนาที่นับถือ และปฏิบัติธรรมตามหลักศาสนา สามารถเป็นภูมิต้านทานความเครียดได้ เป็นอย่างดี ศาสนาช่วยให้ผู้คนในสังคม ทำความดีและละเว้นความชั่ว ส่งผลให้สังคมดีขึ้น บุคคลในสังคมก็เผชิญปัญหาทางสังคมที่ลดลง  ความเครียดของผู้คนก็ลดลงได้

4. ฝึกยิ้มให้เป็นนิสัย  โอภาปราศัย ทักทายและส่งยิ้มให้คนอื่น นอกจากนี้การหัวเราะบ่อย ๆ ก็ช่วยคลายเครียดและมีความสุขได้ง่ายขึ้น ปัจจุบันหัวเราะบำบัดเป็นการบำบัดทางจิตที่มีในต่างประเทศ แก้ไขนิสัยบางอย่างที่ทำให้เครียดง่าย โทสะ จริต ชอบพูดแนววจีพิฆาต ทำให้สร้างศัตรู ชีวิตที่มีคนชิงชังก็ทำให้เครียดได้ ควรเปลี่ยนความโกรธมาเป็นความเข้าใจว่าแท้จริงแล้วเราต้องการสิ่งใด แล้วสื่อสารแบบปิยะวาจา เพื่อให้เพิ่มโอกาสสมปรารถนาในสิ่งนั้น แทนที่จะมักโกรธจนก่อปัญหาลูกโซ่ ถึงแม่ไม่มีวจีพิฆาต แต่การเก็บกดความโกรธก็ทำให้มีปัญหาสุขภาพกาย จิตใจ และพฤติกรรมได้ นอกจากนั้น การสร้างนิสัยตรงข้ามกับโทสจริต คือ เมตตา และอภัยให้ผู้อื่นอย่างจริงใจ ผู้ที่ชอบทำอะไรอย่างเร่งรีบ และชอบการแข่งขันอาจใช้ป้ายเตือนสติ เช่น ป้ายผ่อนคลายความเครียด เพื่อเตือนไว้ฝึกหายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาว ๆ และลดความเร่งรีบที่เกินจำเป็น

5.พยายามมีเวลากับกิจกรรมที่พักผ่อนคลายความเครียดการพักผ่อนหย่อนใจ การพบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูง ญาติมิตร งานอดิเรก การออกกำลังกาย และลดความจำเจซ้ำซาก ของชีวิต ประจำวันที่ทำให้เครียดและเบื่อหน่าย 

เมื่อไม่เครียดความร้อนก็ไม่มีผลให้เครียดในหน้าร้อนนี้

ความสุขกายสบายใจของมนุษย์เป็นเรื่องไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป เพียงแต่เริ่มต้นจากตัวเองก่อน ค่อย ๆ ฝึกให้มีความสามารถผ่อนคลายความเครียดจนมีทักษะ อากาศร้อนหรือสภาวะอื่น ๆ ก็จะส่งผลเครียดต่อเราน้อยลงและมีความสุขในชีวิตมากขึ้นLINETwitterFacebook