ลดแผลให้เล็กลงอีกนิด ด้วยการผ่าตัดแบบส่องกล้อง

ลดแผลให้เล็กลงอีกนิด ด้วยการผ่าตัดแบบส่องกล้อง

 
 ลดแผลให้เล็กลงอีกนิด ด้วยการผ่าตัดแบบส่องกล้อง

            ปัจจุบันการผ่าตัดส่องกล้องสามารถนำมาใช้ได้กับหลายโรค ไม่ว่าจะเป็น การผ่าตัดไส้ติ่ง การผ่าตัดไส้เลื่อน การผ่าตัดลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก ไทรอยด์ หรือแม้การผ่าตัดเต้านม เป็นต้น การผ่าตัดส่องกล้องช่วยให้คนไข้บาดเจ็บน้อยลง ด้วยขนาดของแผลผ่าตัดที่เล็กลง พักฟื้นเพียงไม่นานก็สามารถกลับบ้านได้เร็วขึ้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้เร็วขึ้น

            การผ่าตัดส่องกล้องแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ การผ่าตัดแบบเปิด (Open surgery) เป็นการผ่าตัดแบบธรรมดา กับการผ่าตัดแบบส่องกล้อง (Minimally Invasive Surgery) เป็นการผ่าตัดแผลเล็กโดยใช้เครื่องมือเพื่อเข้าไปช่วยในการผ่าตัด ยกตัวอย่างเช่น การผ่าตัดไส้ติ่ง ปกติแล้วหากเป็นการผ่าตัดแบบธรรมแผลผ่าตัดจะค่อนข้างกว้างประมาณ 3-5 เซนติเมตร หรือกรณีที่เป็นเคสผ่าตัดที่มีความยาวมากขึ้น แผลผ่าตัดอาจจะกว้างขึ้น เป็น 10 เซนติเมตร ซึ่งเทียบการผ่าตัดส่องกล้องกับการผ่าตัดแบบธรรมดาแล้วให้ความปลอดภัยในเรื่องการบอบซ้ำของอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆน้อยลงในกรณีที่เมื่อกล้องส่องเข้าไปแล้วพบปัญหาอื่นๆ เช่น ซีสต์ที่รังไข่หรือมดลูก ก็สามารถที่จะทำการผ่าตัดได้เลยโดยไม่ต้องขยายแผลให้ใหญ่กว่าเดิม โดยระยะเวลาที่ทำการผ่าตัดรักษาก็แตกต่างกัน การผ่าตัดแบบส่องกล้องอาจจะใช้ระยะเวลานานขึ้นโดยมากใช้เวลาประมาณ 45 นาทีต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นจากการเซตอุปกรณ์เครื่องมือเพื่อการเตรียมตัวในการผ่าตัด อาจจะเพิ่มเวลาเป็น 15-30 นาทีจากการผ่าตัดปกติ แต่มีข้อดีคือ แผลผ่าตัดจะเล็กกว่า ประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร ระยะเวลาของการพักฟื้นในโรงพยาบาลจะสั้นกว่า เมื่อเทียบกับการผ่าตัดเป็นธรรมดา ขึ้นอยู่กับโรคที่ผ่าตัด เช่น หากเป็นการผ้าตัดบริเวณลำไส้ใหญ่ จากเดิมใช้เวลาในโรงพยาบาล 7-14 วันจะลดเวลาลงเหลือเพียง 3-5 วันเท่านั้น ทำให้คนไข้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น

 

ข้อห้ามการผ่าแบบส่องกล้อง

          ควรเป็นคนไข้ที่ไม่มีปัญหาเรื่องเลือดออกง่าย หรือเลือดมีการแข็งตัวไม่ดี จะทำให้คนไข้มีการเสียเลือดมากในระหว่างการผ่าตัด

            คนไข้ที่เคยผ่านการฉายแสงหรือเคยผ่าตัดหลายครั้ง จนมีพังผืดค่อนข้างมากเพราะทำให้ยากต่อการส่องกล้องผ่าตัด อีกทั้งจะไม่มีพื้นที่ในการเป่าลมเพื่อขยายภายในช่องท้องทำให้ไม่มีพื้นที่ในการผ่าตัดได้สะดวก

นายแพทย์แม็กซ์  ซอร์เจีย  จิรพงศาธร  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมทั่วไป  รพ.วิภาวดี