5 อาหารเช้า ยิ่งกิน ยิ่งอ้วน

5 อาหารเช้า ยิ่งกิน ยิ่งอ้วน

ที่มาโดย : www.thaihealth.com

 

            มื้อเช้าเป็นมื้อที่มีประโยชน์ เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายมีพลังงานที่สามารถนำไปทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ แถมยังช่วยให้ สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ช่วยกระตุ้นพลังงานสมองได้ แต่ทว่าความเร่งรีบของคนในยุคปัจจุบันทำให้การหาอาหารเช้าแบบมีประโยชน์อาจจะค่อนข้างจะลำบากไปหน่อยเลยมักจะชอบรับประทานอะไรง่ายๆ ที่อยู่ท้องและสะดวกไว้ก่อน ซึ่งอาหารจำพวกนั้นก็มีหลายอย่างที่รับประทานเข้าไปแล้วยิ่งอ้วนและทำลายสุขภาพ

1.น้ำหวานต่างๆ 

อาทิ กาแฟเย็น ชาเขียว ชาเย็น โกโก้ น้ำหวานต่างๆ เป็นของคู่ใจของคนทำงานเลยก็ว่าได้ บางคนต้องดื่มกาแฟเย็นตอนเช้าเป็นประจำทุกวัน ซึ่งในน้ำเหล่านี้อุดมไปอุดมไปด้วยน้ำตาล นมข้น ครีมเทียม ยกตัวอย่าง เช่น กาแฟเย็นแก้วหนึ่งมีแคลอรี่เฉลี่ยอยู่ที่ 97-400 กิโลแคลอรี่ โดยเป็นไขมัน 0.4-22.1 กรัม โปรตีน 0.6-10.9 กรัม คาร์โบไฮเดรต 14.4-49.4 กรัม เป็นส่วนที่เป็นน้ำตาล 11-38 กรัม หรือประมาณ 3-10 ช้อนชา ( ข้อมูลจาก สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้อาจนำมาซึ่งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ทางที่ดีหันมาดื่มกาแฟดำ หรือถ้ายังทำใจไม่ได้ให้ลองสั่งแบบหวานน้อยแทน

2.น้ำผลไม้สำเร็จรูป 

หลายคนชอบดื่มน้ำผลไม้ตอนเช้าเพราะคิดว่ามีประโยชน์และทำให้ร่างกายสดชื่น แต่ถึงจะขึ้นชื่อว่าน้ำผลไม้ก็จริงแต่ก็ไม่ได้จะดีเสมอไป เพราะในน้ำผลไม้สำเร็จรูปมักจะอุดมไปด้วยน้ำตาลที่สูงมาก ทางที่ดีลองคั้นเองหรือปั่นดื่มเอง หรือไม่ก็ทานผลไม้สดๆ ไปเลยจะดีกว่า

3.อาหารฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารจานด่วน 

อาหารประเภทนี้มีปริมาณแป้ง ไขมัน และน้ำตาลสูง หากรับประทานเป็นประจำจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน ฯลฯ ได้

4. อาหารเช้าแบบสำเร็จรูป 

อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กสำเร็จรูป อุดมไปด้วยโซเดียมค่อนข้างสูง ซึ่งเราควรจะได้รับปริมาณโซเดียม ไม่เกิน 2000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 1 ช้อนชา ซึ่งหากได้รับปริมาณโซเดียมมากเกินความจำเป็นแล้ว จะทำให้เกิดอาการอ้วนบวมน้ำ ขาดสารอาหาร อีกทั้งอาจจะทำให้ก่อให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจ หรือ โรคหลอดเลือด เป็นต้น แต่ถ้าหากอยากรับประทานขึ้นมาจริงๆ ควรเติมสารอาหารด้วยการใส่ผัก ใส่ไข่ หรือเนื้อสัตว์ลงไปด้วยจะดีกว่า

5. อาหารปิ้งย่าง 

อาทิ หมูปิ้ง ไก่ปิ้ง ตับปิ้ง ฯลฯ ถือได้ว่าเป็นอาหารโปรดตอนเช้าของใครหลายๆ คน เพราะหาซื้อรับประทานง่าย อิ่มท้อง อีกทั้งประหยัดเวลาในการรับประทาน ซึ่งข้าวเหนียวครึ่งทัพพีมีพลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ หมูปิ้ง 1 ไม้ 130 แคลอรี่ และโดยส่วนใหญ่คนทั่วไปมักจะนิยมรับประทานประมาณ 3 ไม้ ต่อ 1 คน คิดเป็นพลังงาน 470 กิโลแคลอรี่ ซึ่งมีแคลอรี่ใกล้เคียงกับข้าวมันไก่เลยทีเดียว นานๆ กินทีคงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ากินแบบนี้เป็นประจำทุกวัน น้ำหนักก็ขึ้นได้เหมือนกันนะ

ทั้งนี้อาหารที่กล่าวไปข้างต้นนั้นใช่ว่าจะไม่สามารถรับประทานได้เลย เพราะถ้าวันไหนที่เร่งรีบจริงๆ เราก็ยังสามารถรับประทานได้อยู่ มื้อถัดไปเราก็ค่อยหาอะไรดีๆ มีประโยชน์ให้กับร่างกายแทน และควรบริโภคแต่พอดีรวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอร่วมด้วยจะดีที่สุด

<