การประคบอุ่นเปลือกตา การนวดเปลือกตา การฟอกเปลือกตา เพื่อการรักษาเปลือกตาอักเสบ

การประคบอุ่นเปลือกตา การนวดเปลือกตา การฟอกเปลือกตา เพื่อการรักษาเปลือกตาอักเสบ

โรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตันและเปลือกตาอักเสบ(Eyelids Spa)

 

อาการ

          ผู้ป่วยจะมีอาการคันที่เปลือกตา ระคายเคือง  แสบตา รู้สึกตาแห้ง ต้องกระพริบตาบ่อย ๆ ภาวะนี้จะมีอาการมากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น

สาเหตุ

         เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันที่เปลือกตาและการอักเสบที่ขอบเปลือกตา ตามปกติที่ขอบเปลือกตาจะมีรูเปิดของต่อมไขมัน ซึ่งจะมีการขับน้ำมันออกมาตามธรรมชาติ เพื่อเคลือบชั้นน้ำตา ให้มีความคงตัวไม่ระเหยเร็ว ดังนั้น ผู้ที่มีต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน จึงมีภาวะตาแห้งร่วมด้วย

 

การรักษา การทำความสะอาดเปลือกตา (Eyelid Hygiene)

          ทำเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ผู้ป่วยสบายตา ลดการใช้ยาและน้ำตาเทียม การดูแลประกอบด้วย

1.การประคบอุ่น (Warm Compression)

           สามารถใช้เครื่องแว่นประคบอุ่นหรือประคบอุ่นด้วย Commercial hot pack, ผ้าขาวบางห่อข้าวสวย ไข่ต้มสุก ผ้าชุบน้ำอุ่น ประคบนาน 5 นาที เพื่อให้ไขมันอ่อนตัวลง กลายเป็นน้ำมันเหลว ๆ  อุณหภูมิที่ใช้ประคบประมาณ 40 องศาเซลเซียส การทดสอบก่อนประคบ ให้นำอุปกรณ์ที่เตรียมไว้นำมาวางบนหลังมือ ไม่ควรร้อนเกินไป ให้เรารู้สึกร้อนเป็นพอ เพราะถ้าร้อนมากจะเป็นอันตรายต่อดวงตา หากอุปกรณ์ที่นำมาประคบมีอุณหภูมิลดลงมาก ควรนำมาอุ่นใหม่ แล้วประคบต่อจนครบเวลา ดังนั้น ควรมีอุปกรณ์สำรองสำหรับประคบอุ่น ทำวันละ 2 รอบ เช้าและเย็น
 

2.การนวดเปลือกตา ( Eyelid Massage)

           เมื่อไขมันละลายดีขึ้น หากช่วยรีดตามรอยของต่อมโดยปลายนิ้วทำนาน 1 นาที รีดจากบนลงล่างสำหรับเปลือกตาบน และรีดจากล่างขึ้นบนสำหรับเปลือกตาล่างไปหารูเปิดของต่อม Meibomian ทำให้ไขมันออกได้ง่ายขึ้น
 

3.การฟอกเปลือกตา (Eyelid Scrub)

          สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะดวงตา หรือสบู่เหลวเด็กแชมพูสระผมเด็กผสมกับน้ำ การทำความสะอาดตานี้จะช่วยควบคุมโรค ลดแบคทีเรียที่สะสมออก ลดต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตันและเปลือกตาอักเสบให้อาการโดยรวมดีขึ้น

 

ด้วยความปรารถนาดี จากแผนกจักษุและเลสิค รพ.วิภาวดี