ภูมิแพ้อาหารแบบแฝง Food Intolerance


 

ภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงต่างจากการแพ้อาหารทั่วไปอย่างไร?

– การแพ้อาหารแบบทั่วไป เมื่อร่างกายได้รับอาหารที่แพ้ จะเกิดปฎิกิริยาแบบเฉียบพลันซึ่งมีอาการค่อยข้างรุนแรง เช่น การเกิดผื่นคันตามตัว หรือเกิดอาการช๊อค หายใจติดขัด
 

– ภาวะภูมิแพ้อาหารแบบแฝง ผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการแพ้ทันที แต่จะเกิดอาการเมื่อผู้ป่วยรับประทานอาหารชนิดนั้นซ้ำๆ จนร่างกายไม่สามารถกำจัดส่วนประกอบของภูมิต้านทานอิสระที่มีมากเกินไปได้หมด จึงไปกระตุ้นนำระบบกลไกที่ทำให้เกิดการอักเสบให้เกิดขึ้นที่อวัยวะต่างๆของร่างกายอย่างต่อเนื่อง ภูมิแพ้ในลักษณะนี้จะทำให้มีอาการเรื้อรังโดยที่คุณไม่รู้ตัว เช่น ปวดหัว ท้องเสีย ท้องอืด ไอเรื้อรัง ผื่นคันตามตัว บวมน้ำ เป็นค้น
 

สาเหตุการเกิดภาวะภูมิแพ้อาหารแฝง
 

สาเหตุในการเกิดภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงเริ่มมาจากภาวะ “ลำไส้รั่ว (leaky gut)” คือลำไส้ถูกทำลายจากอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือมีสารปนเปื้อนและปัจจัยอื่นๆ เช่น ความเครียด พยาธิ แบคทีเรียไม่ดี ตับอ่อนผลิตเอมไซด์ได้ไม่ดี ภาวะทุพโภชนาการ เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้ช่องว่างระหว่างเซลล์ผนังเยื่อบุลำไส้หลวม โมเลกุลที่ยังไม่ย่อยหรือสิ่งแปลกปลอมสามารถซึมผ่านช่องว่างระหว่างเซลล์เข้าสู่กระแสเลือด
 

อาการที่เกิดขึ้น

– กล้ามเนื้อและกระดูก ปวดข้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตะคริว รูมาตอยด์

– ผิวหนัง แผลเรื้อรัง ผิวหนังแข็ง ผื่นคัน สะเก็ดเงิน แผลพุพอง

– ระบบหายใจ ภูมิแพ้ หอบหืด ไอเรื้อรัง ไซนัส

– ระบบประสาท ADHD ไมเกรน ไม่มีสมาธิ ซึมเศร้า นอนไม่หลับ
 

การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงมีประโยชน์อย่างไร?
 

   มนุษย์ทุกคนมีภาวะภูมิแพ้อาหารอยู่ในร่างกายอยู่แล้วเพียงแต่บางคนอาจจะแสดงอาการหรือในบางคนจะไม่แสดงอาการ ซึ่งในรายการที่ไม่แสดงอาการนั้นจะมีความเสี่ยงสูงมากกว่ารายที่แสดงอาการ เนื่องมาจากเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเรามีภาวะภูมิแพ้อาหารชนิดใดบ้างเราจึงควรให้ความสำคัญกับสุขภาพโดยการเข้ารับ

การตรวจ “ภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Allergy)”  ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถรู้ได้ล่วงหน้าว่าคุณมีภาวะหรือความเสี่ยงในการแพ้อาหารชนิดใด เพื่อจะได้ทำการหลีกเลี่ยงและวางแผนโภชนาการของคุณให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและสมบูรณ์มากที่สุดพร้อมทั้งป้องกันโรคร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น
 

              ด้วยความปรารถนาดี  แผนกเวชศาสตร์ชะลอวัย