การจัดฟันแบบใส (Invisalign)

การจัดฟันแบบใส (Invisalign)

 การจัดฟันแบบใส  Invisalign เป็นระบบจัดฟันแบบดิจิทัลที่ทันสมัย Invisalign จะค่อย ๆ เคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่กำหนดไว้อย่างถูกต้อง คาดการณ์ผลลัพธ์ของการจัดฟันได้  ทันตแพทย์จะวางแผนการเคลื่อนฟันด้วยซอฟต์แวร์ ที่สามารถจำลองการเคลื่อนตัวของฟันได้แม้ขยับเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องรอจนจัดฟันเสร็จ ก็ทราบผลลัพธ์ได้    เป็นการจำลองภาพ 3 มิติ ช่วยให้ทันตแพทย์สามารถปรับเปลี่ยนการรักษาให้เหมาะเฉพาะแต่ละคน มีการวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมจะคำนวณหาแรงที่เหมาะสมสำหรับทุกการเคลื่อนที่ของฟัน โดยใช้ซอฟต์แวร์ และการวางแผนโดยทันตแพทย์ ฟันทุกซี่จะเคลื่อนตัวตามแผน ที่วางไว้และในเวลาที่เหมาะสม

การใส่อุปกรณ์จัดฟันแบบใส

อุปกรณ์จัดฟันแบบใส จะต้องสวมอุปกรณ์จัดฟันแต่ละชุดประมาณหนึ่งหรือสองสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับคำสั่งของทันตแพทย์ อาจมีการนัดทุก  6-8 สัปดาห์ เพื่อตรวจสอบความคืบหน้าของการจัดฟัน และตอนสวมอุปกรณ์จัดฟันชุดใหม่ จะรู้สึกว่ามีแรงกดมากเป็นพิเศษหรือเจ็บในช่วงสองสามวันแรก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ และต้องใส่อุปกรณ์จัดฟันแบบใส Invisalign 20-22 ชั่วโมงต่อวันเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด อุปกรณ์จัดฟันแบบใสของเด็ก จะมีตัวตรวจสอบสีน้ำเงินสำหรับตรวจดูระยะเวลาการใส่อุปกรณ์จัดฟัน จึงตรวจสอบได้ว่ามีการสวมอุปกรณ์จัดฟันนานเพียงพอหรือเปล่า

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส Invisalign

 •การดูแลและทำความสะอาดฟันทำได้ง่าย แปรงฟันและขัดฟันได้ตามปกติ

 •อุปกรณ์จัดฟันแบใส สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้

- แทบจะมองไม่เห็น อุปกรณ์จัดฟันแบบใส Invisalign

- ถอดออกได้ เพราะทำจาก SmartTrack® ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น ต่อการถอดและใส่เป็นอย่างมาก จนสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนปกติ

- ระหว่างการรักษาจะเห็นภาพทุกขั้นตอนของการรักษา

การทำความสะอาดอุปกรณ์จัดฟันแบบใส

•ล้างอุปกรณ์จัดฟันทุกคืนและแปรงเบา ๆ ด้วยแปรงสีฟัน เพื่อให้อุปกรณ์จัดฟันสะอาดและสดชื่น ใช้ชุดล้างทำความสะอาด Invisalign โดยตรง เพื่อให้อุปกรณ์จัดฟันสะอาดอยู่เสมอ

•รับประทานอาหารจานโปรดได้เหมือนเดิม เพียงก่อนรับประทานอาหาร แค่ถอดอุปกรณ์จัดฟันแบบใสออก และแปรงฟันก่อนสวมอุปกรณ์จัดฟันอีกครั้ง

•เล่นกีฬาและทำกิจกรรมสุดโปรดได้ทุกอย่าง

•หมดกังวลเรื่องเหล็กจัดฟันหลุดหรือลวดหัก

•อุปกรณ์จัดฟันแบบใส Invisalign แทบมองไม่เห็น จนมองไม่ออกว่าใช้อุปกรณ์จัดฟันอยู่

•การจัดฟันแบบใส (Invisalign) เริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่อายุ 7 ขวบขึ้นไป

การเลือกสถานที่หรือแพทย์ที่จะรับบริการ

    เนื่องจากการจัดฟันแบบใส (Invisalign) เป็นอุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นตามคำสั่งของแพทย์ การรักษาด้วยอุปกรณ์แบบใส อินวิสไลน์ (Invisalign) โดยแพทย์แต่ละท่านจะให้ผลที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ที่ รพ.วิภาวดี เราให้บริการพร้อมวางแผนและรักษาด้วยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อินวิสไลน์ (Invisalign) ระดับ Diamond Provider จึงทำให้มั่นใจได้ถึงผลการรักษาที่สมบูรณ์แบบ

 

                                        แผนกทันตกรรม รพ.วิภาวดี

                             ขอบคุณข้อมูลจาก www.invisalign.com