แผนกโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยา

ถ้าคุณเป็นโรคภูมิแพ้ ระบบทางเดินหายใจ ผิวหนัง ทางเดินอาหาร การแพ้เฉียบพลัน หรือ รุนแรง ปรึกษาแพทย์โรงพยาบาลวิภาวดี ได้ที่ 0-2561-1111, 0-2058-1111  ต่อ 1221,1222

ข้อมูลแผนกโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยา

โรคภูมิแพ้ คือโรคที่เป็นผลจากการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่ไวมากกว่าคนทั่วไป โดยทำให้เกิดอาการตามระบบต่างๆ ดังนี้

ระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ซึ่งจะมีอาการ คันจมูก คัดแน่นจมูก น้ำมูกใสๆไหลออกมาหรือ ไหลลงคอ ไอเรื้อรัง นอนกรน หายใจครืดคราด โรคหอบหืด มักมีอาการ ไอ หายใจเหนื่อยหอบ ไอเมื่อมีสิ่งกระตุ้น เช่น เวลาออกกำลังกาย  หัวเราะ  อากาศเย็น  เหนื่อยงายกว่าคนปกติ                       

ระบบผิวหนัง เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งเกิดจากการอักเสบเรื้อรัง มีผื่นแดง คัน ตามแก้ม แขน ขา และข้อพับในเด็กโต เป็นหาย มักมีผิวแห้งเรื้อรังเป็นเหตุ และบางตนอาจมีสิ่งกระตุ้น เช่น อาหาร สารที่มาสัมผัสผื่นลมพิษ เป็นผื่น นูน แดงคัน เวลาหายไม่เหลือรอยดำ เปลี่ยนที่ขึ้นได้เรื่อยๆ อาจมีปากบวม ตาบวมร่วมด้วย มีสาเหตุได้ทั้งจากการแพ้อาหาร ยา สารเคมี แมลงสัตว์กัดต่อย รวมถึงสาเหตุที่ไม่ใช่การแพ้ เช่น การติดเชื้อ    

ระบบทางเดินอาหาร มักเป็นในคนที่แพ้อาหารบางอย่าง เช่น แพ้นมวัว อาหารทะเล ไข่ เป็นต้น อาการแสดงคือ อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดท้อง ถ่ายเป็นมูกเลือด ซึ่งต้องพิจารณาแยกจาก สาเหตุอื่น เช่น การติดเชื้อ                                          

การแพ้เฉียบพลัน หรือ รุนแรง มักมีอาการหลายระบบ เช่น ผื่นลมพิษ ปากบวม ตาบวม หายใจไม่สะดวก หอบเหนื่อย ความดันต่ำ อาเจียน  การแพ้ลักษณะนี้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้            

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ แผนกอายุรกรรม  0-2561-1111, 0-2058-1111  ต่อ 1221,1222

แพคเกจและโปรโมชั่นแผนกโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยา

ทีมแพทย์แผนกโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยา