ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก วิภาวดี (vibhavadi infertility center) โรงพยาบาลวิภาวดี สาระน่ารู้เรื่องการมีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี คำถามที่ถามบ่อยเรื่องการมีบุตรยาก
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของเรา ที่จะให้คำแนะนำ คำปรึกษาและการบริการอย่างดีที่สุดสำหรับคุณ
ติดต่อทีมแพทย์ของเรา Email: fertility@vibhavadi.com

วันไข่ตก

สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบซื้อชุดทดสอบวันไข่ตกมาใช้เดือนที่แล้วและนับเองด้วยคือเดือน กพ.มีปจดวันแรกวันที่ 4 มีประมาณ 3-4 วัน ถ้านับวันไข่ตกจะเปนวันที่ 18-19 ใช่มั้ยคะ คือใช้ที่ตรวจแล้วมันขึ้นสองขีดทุกอันแต่ชัดที่สุดวันที่ 18 ก็มีเพศสัมพันธ์ุกับสามีวันเว้นวันมาเรื่อยๆแล้วพอเดือนมี.ค. วันที่ 4 ปจด.ไม่มาแอบลุ้นในใจ แต่ก็ไม่ท้อง ปจด.เลื่อนมาจนวันที่ 21 ก็มาจนได้ หนูอยากทราบว่าทำไมไม่ท้องทั้งๆที่ตรวจนับวันไข่ตกแล้ว และอยากทราบว่าถ้าจะเริ่มนับวันไข่ตกใหม่จะเริ่มนับยังไงคะ แล้วถ้าจะวัดอุณหภูมิจะใช้ที่วัดแบบไหนซื้อได้ที่ไหน และหนูควรเข้าศูนย์ผู้มีบุตรยากมั้ยคะ แต่งงานครบ 1 ปีปล่อยตั้งแต่แต่งค่ะเคยหลุดมารอบนึงค่ะ รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

........................................................................
ชื่อ: ปิยฉัตร (21/03/13 10:59)

 Reply:


การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก แต่ละครั้งไม่ใช่จะท้องทุกครั้งไป เพราะถ้าตัวอ่อนไม่สมบูรณ์เต็มที่ก็ท้องไม่ได้ เพราะตัวอ่อนไม่เจริญ นอกจากนั้นเราะมีสาเหตุอื่นที่ไม่ท้องอีกหรือเปล่าก็ไม่ทราบเช่น มีพังผืด เชื้อไม่แข็งแรง ซึ่งถ้าไม่ตรวจก็ไม่ทราบ มีประจำเดือนมาวันแรกก็ถือเป็นการเริ่มต้นรอบใหม่ครับ

................................................................
ตอบ: นพ. ธีรศักดิ์ ธำรงธีระกุล (21/03/13 23:25)