ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก วิภาวดี (vibhavadi infertility center) โรงพยาบาลวิภาวดี สาระน่ารู้เรื่องการมีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี คำถามที่ถามบ่อยเรื่องการมีบุตรยาก
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของเรา ที่จะให้คำแนะนำ คำปรึกษาและการบริการอย่างดีที่สุดสำหรับคุณ
ติดต่อทีมแพทย์ของเรา Email: fertility@vibhavadi.com

ยาสตรี

เมื่อตอนสิ้นเดือน กรกฎาดิฉันกินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ จากนั้นต้นเดือนสิงหา ประจำเดือนมา วันที่ 2 - 5 สิงหา ปริมาฯไม่มากไม่น้อย จากนั้นเวลาผ่านไปครบเดือน ไปถึงวันที่ 3 กันยา ประจำเดือนยังไม่มา วันที่ 4 กันยา เลยตักสินใจกินยาสตรีชนิดเม็ดไป (ไม่เคกินยาสตรีมาก่อนเลย) ผ่านคืนเดียว เช้าวันที่ 5 กันยาประจำเดือนมามาก เป็นลิ่มๆบ้างจะมามากใน 2 วันแรก วันที่ 3-4-5 มานิดหน่อย .... แล้วเวลาก็ผ่านมาครบรอบอีกเดือนนึงแล้ว วันที่ 5 ตุลาประจำเดือนก็ยังไม่มา คืนวันที่ 5 เลยตัดสินใจกินยาสตรีแบบเดิมอีกครั้ง พอเช้าอีกวันนึงก็ยังไม่มา แต่จะมาเป้นตกขาว สีขาวข้นเหมือนนมเลย ฐานนมก็กว้างขึ้น มีอาการจุกเสียดท้องน้อยบ้าง แต่ไม่บ่อย ท้องป่องแข็งเหมือนคนอ้วยลงพุง น้ำหนักขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่ทานปกติ อาการไมเกรมที่เป็นอยู่ก็เป็นมาเรื่อยๆ ตาจะลายๆมองอะไรชัด แต่จะพร่าๆ ไม่อาเจียน ไม่เวียนหัว กัวลค่ะกลัวจะเป็นอาการท้องแบบไม่แสดงอาการ อยากทราบว่า 1. ที่ประจำเดือนเลื่อนเป้นเพราะยาสตรี ที่ทานเมื่อเดือนที่แล้วหรือไม่ค่ะ 2. ถ้ากินยาสตรีมากๆ มีผลข้างเคียงอะไรมั้ยค่ะ 3. จะสามารถซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจได้เมื่อไหร่ค่ะ 4. ถ้าหลังจากที่กินยาสตรครั้งล่าสุดนี่แล้ว ประจำเดือนมาก็แสดงว่าไม่ท้องแล้วใช่มั้ยค่ะ 5 ในกรณีที่ดิฉันท้องป่องแข็ง และอาการต่างๆ นี้ มีโอกาสท้องนอกมดลุกได้มั้ยค่ะ 6 ถ้าดิฉันจะไปตรวจ คาดว่าค่าใช้จ่ายในการตรวจจะประมานเท่าไหร่ค่ะ

........................................................................
ชื่อ: กังวลมากๆ (06/10/08 14:25)

 Reply:


ยาสตรี ประจำเดือนอาจคลาดเคลื่อนได้ ตรวจตั้งครรภ์ได้เมื่อประจำเดือนเริ่มขาด ค่าตรวจครั้งแรกประมาณ 1,000 -3,000 บาทครับ ต่อไปขึ้นอยู่กับโรคครับ

................................................................
ตอบ: นพ. ธีรศักดิ์ ธำรงธีระกุล (07/10/08 10:46)


ประจำเดือนมาเดือนที่แล้ววันที่25พ.ย.หมดประจำเดือนวันที่1-2ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้คุมกำเนิด วันที่22ธ.ค. ตอนนี้ดิฉันกลุ้มใจมาค่ะ เรียนถามคุณหมอว่า 1.ดิฉันซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาแล้วค่ะ แต่ไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ถึงจะใช้ได้ 2.ดิฉันมีอาการเจ็บหน้าอกตั้งแต่วันที่19ธ.ค. เลยคิดว่าภายใน7วันข้างหน้าประจำเดือนดิฉันจะมา ดิฉันเลยไม่ได้คุมกำเนิด แต่ปรากฎว่าตอนนี้เจ็บหน้าอกจนถึง31แล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มาอีก

................................................................
ตอบ: แอ๋ม ชรารักษ์ (30/12/09 23:06)


อยากทราบว่าถ้าทานยาคุมไดแอน 35 ควบคู่กับยาฟอกเลือดฟลอร่าจะเป็นอะไรมั้ยคะ (พอดีมีคนบอกมา) ซึ่งเป็นคนที่ผอมและอยากอ้วนมากคะ ขอบคุณนะค่ะ

................................................................
ตอบ: ฟาง (18/03/10 06:37)