ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก วิภาวดี (vibhavadi infertility center) โรงพยาบาลวิภาวดี สาระน่ารู้เรื่องการมีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี คำถามที่ถามบ่อยเรื่องการมีบุตรยาก
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของเรา ที่จะให้คำแนะนำ คำปรึกษาและการบริการอย่างดีที่สุดสำหรับคุณ
ติดต่อทีมแพทย์ของเรา Email: fertility@vibhavadi.com

ตั้งครรภ์ได้ 24สัปดาห์ รับประทานสารสกัดใบแป๊ะก๊วย

เรียนถามคุณหมอค่ะ ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 24สัปดาห์เต็ม แต่ช่วงระหว่าง 22-24สัปดาห์ที่ตั้งครรภ์ ดิฉันได้ซื้อ DHA 500mg ซึ่งมีส่วนผสมสารกัดใบแป๊ก๊วย (Ginkgo Biloba) 12mg. ดิฉันทานไปทั้งหมด 16วัน ก่อนซื้อดิฉันได้สอบถามเภสัชกรที่ร้านขายยาแล้ว (ดิฉันอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นค่ะ) ท่านบอกว่าทานได้ แต่หลังจากนั้นจึงได้มาทราบข้อมูลจากมางอินเตอร์เน็ตว่า สารสกัดจากใบแป๊ก๊วยอาจเป็นอันตรายต่อเด็กในท้องได้ และห้ามหญิงตั้งครรภ์รับประทาน ตอนนี้ดิฉันได้หยุดทานแล้ว ดิฉันก็กลุ้มใจมาก เป็นห่วงลูก ดิฉันกับสามีได้คุยกันแล้วว่า ถึงลูกจะเป็นอย่างไรก็จะรักษาลูกไว้ แต่เราต้องการทราบว่าลูกเป็นอย่างไร เพื่อจะได้เตรียมตัวในการเลี้ยงดู เนื่องจากเท่าที่ทราบมาใบแป๊ะก๊วยยังไม่มีการศึกษาที่แน่นอนว่าจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ขนาดไหน นอกจากจะทำให้เลือดออกมากในการคลอดของมารดา ดิฉันจะเดินทางกลับไทยในอีกสามสัปดาห์ จึงอย่างจะเรียนถามคุณหมอว่า อายุครรภ์ 26-27สัปดาห์ เรามีวิธีตรวจสอบความผิดปกติทางสมองของทารกได้อย่างไรบ้างคะ เช่น การเจาะน้ำคร่ำ หรือ ตรวจอัลตร้าซาวด์ จะพอทำให้เราทราบได้ไหม และทางศูนย์มีบริการไหมคะ เรื่องการดิ้นของลูก: ลูกดิ้นเป็นปกติค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

........................................................................
ชื่อ: Nattiya (04/03/11 05:41)

 Reply:


ไม่อันตราย แต่ควรหยุดกินค่ะ

................................................................
ตอบ: พญ.อัญชุลี สิทธิเวช (07/03/11 04:16)


เรียนถามคุณหมอครับ ภรรยากำลังตั้งครรภ์ได้ 4 - 6 สัปดาห์ สามารถทาน ตับ ( ไม่ว่าจะเป็น ตับปิ้ง ตับผัด ) ได้หรือไม่ ครับ ? ขอบคุณครับ

................................................................
ตอบ: ชาตรี โกมลวิศิษฎ์วงศ์ (29/09/11 02:25)