ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก วิภาวดี (vibhavadi infertility center) โรงพยาบาลวิภาวดี สาระน่ารู้เรื่องการมีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี คำถามที่ถามบ่อยเรื่องการมีบุตรยาก
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของเรา ที่จะให้คำแนะนำ คำปรึกษาและการบริการอย่างดีที่สุดสำหรับคุณ
ติดต่อทีมแพทย์ของเรา Email: fertility@vibhavadi.com

cyclo-progynova

ปกติหนูมีประจำเดือนทุกเดือนไม่เคยขาดรอบ 28 วัน ปวดท้องพอสมควร อายุ 31 ปี ท่อนำไข่ไม่ตัน แต่สามีมีปัญหาเรื่องทำหมันเกิน 15 ปีแก้หมันไม่ได้จึงต้องทำIVF...หลังทำIvf และตั้งครรภ์ประมาณเดือนครึ่ง ก็แท้งไปเมื่อเดือนเมษา และเดือน พค.ไม่มีประจำเดือนไปอัลต้าซาวด์ พบว่าในรังไข่มีไข่ แต่ไม่ตก คุณหมอให้รอ รอไปจนหมดเดือน ก็ไม่มีประจำเดือน กลางเดือนมิถุนายน จึงไปพบหมอใหม่ ไข่ในรังไข่ก็ยังอยู่เหมือนเดิมคุณหมอเลยให้ยา ปริโมลุท + โปรกิโนวา มาทาน 10 วัน และมีประจำเดือน 26 มิถุนายน มีประจำเดือน 3 วัน ปวดท้องมากๆ และคุณหมอให้ยามาทานหลังประจำเดือนมา 1 แผง คือ CYCLO-PROGYNOVA จึงอยากทราบว่า 1. ยานี้ทานเพื่ออะไรคะ 2.ผลข้างเคียงของยาทำให้อ้วนไหมคะ 3.ทานฮอร์โมนบ่อยๆเป็นอะไรหรือไม่คะเพราะตอนทำIVF ก็ทาน ทั้งโปรเจสเตอร์โรนและเอสโตรเจน เกือบ 2 เดือนทานทุกวันวันละ 4เวลา ครั้งละ 2เม็ด จะส่งผลเสียต่อร่างกายมากไหมคะ 4.ตอนนี้ทานยามาCYCLO-PROGYNOVA 4วันแล้ว ไม่ทานแล้วได้ไหมคะ ถ้าไม่ทานรังไข่จะทำงานปกติไหมคะ เพราะหนูไม่ได้จะกลับไปทำIVF ที่เดิมอีกแล้ว เพราะต้องฉีดยา ทานยาเจาะเลือดทุก 3 วัน เป็นเวลา เกือบ 2เดือนไม่ไหวค่ะ 5. ที่ประจำเดือนหายไป 2เดือนหลังแท้งเป็นเรื่องปกติไหมคะ เพราะรังไข่ยังปรับตัวอยู่ใช่ไหมคะ ถ้าหนูจะทำใหม่กับคุณหมอที่วิภาวดีควรพักนานแค่ไหนคะ และเริ่มรอบเดือนไหนดีคะและควรทานCYCLO-PROGYNOVAต่อไหมคะ

........................................................................
ชื่อ: ธัญพร (03/07/08 09:54)

 Reply:


1. ทานเพื่อควบคุมรอบประจำเดือน 2. ไม่ทำให้อ้วน 3. แค่นี้ไม่เป็นไรครับ 4. ควรทานต่อไป 5. ไม่ทราบ เพราะไม่ทราบข้อมูลเบื้องต้นละเอียด ความจริงคำถามทั้งหมดนี้ ถามแพทย์ที่รักษาคุณโดยตรงได้ ไม่น่ารำคาญหรอกนะครับ

................................................................
ตอบ: นพ. ธีรศักดิ์ ธำรงธีระกุล (04/07/08 11:55)


ไปปิยะเวชดีกว่าไหม๊ เคยไปรพ.วิภามา คนไข้แพ้เลือดยังบอกว่าอาการปกติ(ดีที่ไม่ตาย) แย่มากออ ยังเสียดายที่ไม่ได้ร้องเรียนกับ ผอ ของโรงพยาบาล

................................................................
ตอบ: อ้อม (21/07/09 02:20)


อายุ 40ปีได้ทำการผ่าส่องกล้องดูภายในแล้วไม่มีปัญหาแต่ก็ยังไม่มีลูกคุณหมอเจาะเลือดแล้วให้ทานยาTrimolutN 7 วัน21เม็ด ทาน24-31Aug09, 4Sepรอบเดือนก็มาคุณหมอให้ทานยาcyclo-progynovaวันที่2ของรอบเดือนอยากทราบว่าจะมีเพศสัมพันธวันไหนถึงจะมีโอกาสติดลูกและยาที่ทานมีผลต่อการคุมกำเนิดหรือไม่ สามีอายุเท่ากันตอนนี้คุณหมอทานยาZ-Bec(R)tab.(A*)ดิฉันต้องการที่จะมีลูกโดยธรรมชาติ ถ้าใช้ขบวนการอื่นอาจต้องใช้เงินมากหรืvมีวิธีอื่นที่มีค่าใช้จ่ายไม่มากช่วยกรุณาตอบด้วยคะขอบคุณคะ

................................................................
ตอบ: อวยพร (05/09/09 22:36)


ดิฉันอายุ 43 ปี มีประวัติป่วยด้วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเมื่อต้นปี 2551 รับคีโม 4 คอร์ส ตอนนี้ก็ยังตรวจเลือดทุก 6 เดือน ไม่มียารับประทานใด ๆ แต่มาระยะ 3 เดือนหลังประจำเดือนมาผิดปรกติ คือมาช้าประมาณ 2 อาทิตย์ (เดิมรอบเดือนจะมาตรงทุก 28-30 วัน) และมีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกบริเวณแขนและใบหน้าลำคอ เป็นแบบนี้ตลอดทั้งวันแม้จะอยู่ในห้องแอร์ ได้ไปพบสูตินารีแพทย์ที่รพ. รามาธิบดี ได้ยา Cyclo-Progynova มาทานเพื่อปรับฮอร์โมน และเริ่มทานได้เพียง 1 วัน อยากเรียนถามดังนี้ค่ะ 1. ยาดังกล่าวจะมีผลต่อภาวะมะเร็งที่เคยป่วยหรือไม่ อย่างไร 2. เมื่อทานยานี้อาการคล้ายวัยทอง จะหมดไปหรือไม่ (เพราะอายุเพียง 43 คุณแม่ดิฉันก็หมดประจำเดือนตอน 55 ปี) 3. ยาจะมีผลต่อผิวพรรณหรือไม่ เช่น สิว ฝ้า รูขุมขนกว้าง 4. ทานยานี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารบางอย่างใดๆหรือไม่ 5. ดิฉันมีถุงน้ำที่เต้านมด้วย ได้แมมโมแกรมทุกปี คุณหมอยังไม่เคยให้รับการบำบัดใดๆ ดิฉันไม่เคยแพ้ยาใดๆ รบกวนท่านผู้รู้ช่วยให้ความกระจ่างด้วยค่ะ ตอนไปพบคุณหมอสูตินารี ลืมถาม แต่ก็บอกว่ามีภาวะมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมาก่อน ขอบคุณมากค่ะ

................................................................
ตอบ: ฺBunny (27/09/09 01:30)


แนะนำให้ไปหาคุณหมออรรนพ ใจสำราญ ที่พญาไท 2 ค่ะ อาจารย์เก่งมากๆ

................................................................
ตอบ: PPP (30/09/09 07:33)


มีลูก3คนทำหมันมา11เดือนแล้วเป็นประจำเดือนมา2เดือนแล้วมามากเปลี่ยนผ้าวันละ10แผ่นบางที่ก้อออกเป็นลิ่มเลือดเหมือนตับไก่เวลานอนกับแฟนเลือกก้อออกทุกครั้งเหมือนประจำเดือนเลยเยอะมากจะเป็นมะเร็งมัยค่ะ

................................................................
ตอบ: พิศสุดา พรมโสดา (27/08/10 09:25)