ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก วิภาวดี (vibhavadi infertility center) โรงพยาบาลวิภาวดี สาระน่ารู้เรื่องการมีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี คำถามที่ถามบ่อยเรื่องการมีบุตรยาก
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของเรา ที่จะให้คำแนะนำ คำปรึกษาและการบริการอย่างดีที่สุดสำหรับคุณ
ติดต่อทีมแพทย์ของเรา Email: fertility@vibhavadi.com

ผลจากการกินยากระตุ้นไข่

เนื่องจากหนูกินยากระตุ้นไข่ตามแพทย์สั่งค่ะ มีอาการปวดหัวมากตอนกินยากระตุ้นไข่ ซึ่งหมอให้ทานวันละ 2 เม็ดตอนเย็น และปวดหน่วง ๆ ท้องน้อยซ้ายขวา ไม่ทราบว่ายาทำให้มีอาการอย่างนี้ใช่หรือเปล่า หรือหนูเป็นโรคอะไรหรือเปล่า 2. จำเป็นต้องซาวด์ดูว่าไข่ตกหรือไม่ทุกครั้งทีทานยาเพราะหมอไม่เคยให้มาซาวด์ดูเลยค่ะ

........................................................................
ชื่อ: พรพกา (07/04/10 23:43)

 Reply:


อาจมีอาการแบบนี้ได้ในบางคน ควรอัลตราซาวด์หลังจากได้รับยากระตุ้นไข่เพื่อดูว่าได้ฟองไข่สำเร็จจากยานี้หรือไม่ค่ะ

................................................................
ตอบ: พญ.อัญชุลี สิทธิเวช (12/04/10 14:25)


เล่าประวัติก่อนนะคะว่าเคยปรึกษามีบุตรยากหลังแต่งงานได้ 2 ปีคะแต่ก็ไม่มีลูกค่ะทำผสมเทียมและก็เคยทำหลอดแก้ว 4 ครั้งก็ไม่สำเร็จจนหมอพิจารณาผ่าตัดซีสค่ะ และหลังจากผ่าตัดก็ยังไม่มีลูกเลยเลิกหาหมอค่ะคือหมดสตางค์ไปเยอะและก็เจ็บตัวด้วยค่ะเลยล้มเลิกความตั้งใจค่ะหลังจากนั้นอีก 10ปี ก็มีอาการเลือดออกกระปริบกระปอยค่ะเลยไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลย่านรังสิตหมอก็ให้ทำอัลตราซาวด์ดูและหมอก็บอกว่ามีเนื้องอกและก็พังพืดหนาและก็ซีสอีก เนื่องอกใหญ่ประมาณ 8 เซ็นค่ะก็แนะนำให้ตัดมดลูกพร้อมรังไข่ตอนอายุ 42 ค่ะตอนนี้ผ่าตัดได้ 2 ปี แล้วค่ะหมอให้ทานยาฮอร์โมนพรีมารินกับแคลเซียมเสริม มา กิน ๆ เลิก ๆ อยู่เพราะกลัวเป็นมะเร็งเต้านมแต่ไปแมมโมแกรมมาก็มีซีสเต้านมไม่ใช่มะเร็งเป็นก่อนผ่าตัดอีกค่ะอยากถามว่าจำเป็นต้องกินไหม เพราะมีอาการร้อนวูบวาบและปวดตามข้อมือหัวเข่าข้อพับและก็หงุดงิดง่ายขี้หลงขี้ลืมมาก ๆ เลยค่ะและก็ผมงอกเร็วและเยอะมาก ผมบางลงเยอะเลยด้วยผิวหนังก็เปลี่ยนมีตุ่มขาวและตุ่มเม็ดเลือดแดง ๆ ขึ้นเต็มเลยทั้งตัวค่ะทำอย่างไรดีคะจะเลิกกินยาก็จะมีอาการมากคือร้อนวูบวาบและปวดตามข้อเยอะ

................................................................
ตอบ: เขียด(ปทุม) (10/06/10 04:38)