ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก วิภาวดี (vibhavadi infertility center) โรงพยาบาลวิภาวดี สาระน่ารู้เรื่องการมีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี คำถามที่ถามบ่อยเรื่องการมีบุตรยาก
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของเรา ที่จะให้คำแนะนำ คำปรึกษาและการบริการอย่างดีที่สุดสำหรับคุณ
ติดต่อทีมแพทย์ของเรา Email: fertility@vibhavadi.com

อาการเลือดออกหลังหมดประจำเดือน และมีอาการปัสสาวะกระปิดกระปอย

สวัสดีค่ะ คุณหมอทุกๆท่าน ดิฉันมีเรื่องอยากจะปรึกษาค่ะ ดิฉันอายุ 22 ปี ประจำเดือนมา 12 ก.พ. 2253 ประจำเดือนหมด 18 ก.พ. 2553 หลังจากประจำเดือนหมดประมาณ 5 วัน วันที่ 23-24 ก.พ. 2553 ก็มีอาการเลือดออกเป็นสีน้ำตาล ตอนแรกก็ไม่ทราบว่ามีเลือดออกมา จนกระทั่งไปปัสสาวะแล้วเช็ด ก็เห็นมีเลือดสีออกน้ำตาลๆออกมานิดหน่อย ซิบๆ จากนั้น เลือดสี้น้ำตาลนั้นก็หมดไป ยังไม่จบแค่นั้น..... หลังจากเลือดสีน้ำตาลหยุด ดิฉันก็มีอาการปวดท้องน้อย ไม่ซ้ายก็ขวา สลับกัน และมีอาการปวดปัสสาวะบ่อย แถมออกมาอย่างกระปิดประปอย (โดยส่วนตัวเป็นคนดื่มน้ำน้อยอยู่แล้วนะคะ) โดยกำหนดที่นับไว้ ประจำเดือนครั้งถัดไป จะต้องมาในวันที่ 11 มี.ค 2553 คุณหมอคิดว่าดิฉันเป็นโรคอะไร รึเปล่าค๊ะ มีเลือดออกเป็นสีน้ำตาล+ปวดท้องน้อยจี๊ดๆตลอดหลังจากเลือดหยุด+ปัสสาวะกระปิดประปอย (อาการแบบนี้คงไม่ใช่ตั้งครรภ์ใช่ไหมค๊ะ เพราะปล่อยนอกตลอด)

........................................................................
ชื่อ: โชติกา (08/03/10 21:13)

 Reply:


อาการคล้าย ๆ อาการปวด หรือ เลือดออกจากการตกไข่ ให้สังเกตอาการ ถ้าเป็นบ่อย ๆ ก็ไม่ดี ควรไปตรวจ แปลว่ามีอะไรอย่างอื่นผิดปกติครับ

................................................................
ตอบ: นพ. ธีรศักดิ์ ธำรงธีระกุล (09/03/10 23:10)


มีเพศสัมธ์กับแฟน แล้วอีกสองวัน ก็มีอาการ ตอนปัสวะจะเจ็บตรงท้องน้อย แล้ววันต่อมา เวลาหลังฉี่เสร็จเวลาใช้ทิชชูเช็ดก็มีเลือดติดออกมาด้วย แล้วก็ฉี่กระปิดกระปอย แล้วเจ็บท้องน้อยด้วย ???? จะเป็นโรคอะไรค่ะ(ขอบคุณค่ะ)

................................................................
ตอบ: babyblue (01/04/10 04:23)


อาจารย์จะตอบคำถามที่ตั้งกระทู้ใหม่เท่านั้นนะคะ เพื่อความรวดเร็วในการได้รับคำตอบ กรุณาตั้งกระทู้ใหม่ ตามขั้นตอนดังนี้ 1. เข้ามาที่หน้าถาม-ตอบปัญหา 2. เลือกคำถามเรื่องที่สนใจ 3. คลิกที่ "คำถาม-คำตอบ" (แถบสีฟ้า) 4. ตั้งกระทู้ใหม่ได้เลยค่ะ เมื่ออาจารย์ตอบคำถามแล้ว กระทู้ที่คุณตั้งไว้ จะแสดงที่หน้า web ค่ะ

................................................................
ตอบ: ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากและผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช (20/05/10 20:26)


มีอาการฉี่กระปิดกระปอย ฉี่แบบขัดๆเหมือนไม่สุด พอฉี่เริ่มจะเสร็จจะรู้สึกเจ็บแบบจี้ดๆมากเลย และจะฉี่บ่อยๆ ฉี่ออกน้อยและก็จะเจ็บทุกครั้งเลย ควรจะทำอย่างไรดีค่ะ

................................................................
ตอบ: airin (02/01/11 01:29)


สวัสดีค่ะีุคุณหมอ... ดิฉันเคบเป็นกรวยไตอักเสบเมื่อปี 48 และ 49 ได้นอนพักรักษาตัวที่ รพ.คะ่ แต่เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 53 เริ่มมีอาการปวดฉี่บ่อยและแสบขัดปวดหลังตรงบริเวณเอเลยไปหาหมอก็กินยารักษาหายไป 2 อาิทิตย์กว่า ก้อปวดฉี่บ่อยอีกแล้วเลยดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้ปัสสาวะออกมา หลังจากนั้น วันที่24 ก.พ 54 ปวดมาก ฉี่แสบขัด ปวดตรงท่อปัสสาวะเวลาาปัสสาวะก็เจ็บ ปวดตรงท้องนัอยเหมือนถูกกดทับ ไปตรวจรักษาที่รพ. ก็ปรากฏว่าเป็นกรวยไตอักเสบ หมอ ฉียยา 3 วัน ติดกัน หลังจากนั้นมาพอวันที่ 5 มีอาการแสบขัดและปวดอีกจนทนไม่ไหว หมอก็ฉีดยาเพิ่มอีก 7 วัน(CEFTRIAXONE 1 GM.INJ.IV ฉีดครั้งละ 2gm) เป็นยาฆ่าเชื้อเหมือนเดิมค่ะ ฉีดครบ 7 วัน แล้ว 1 วันถัดมามีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกทุรนทุราย ไม่ไหว เป็นมา 2 วันหายใจยิ่งไม่ออกแสบตรงอก เลยส่งตัวเข้ารพ. คุณหมอจับตัวให้นอน รพ. 4 วัน ปรากฏว่าเป็นกระเพาะอาหารอักเสบ (หนูไม่เคยเป็นโรคกระเพาะมาก่อน ค่ะ แต่หนูทานยา เกี่ยวกับกระดูก กล้ามเนื้ออักเสบ มา 1 ปีกว่า ค่ะเพราะเกิดอุบัติเหตุล้มแล้วปวดหลัง ราวลงขา แต่ตอนนี้หยุดทานยาแล้วค่ะ) หลังจาก ออก จาก รพ.ไ้ด้ 2 วัน ก้อปวดท้องน้อยมาก ฉี่ปัสสาวะบ่อย ไม่หยุด ไม่นอนเลย คุ่ะ วันที่ 13 มี. ค. 54 ฉี่ออกเป็นสีเลือดคล้ายกับนำ้ำลางเนื้อ ออกนำ้ตาลหน่อยค่ะ ฉี่พุ่งออกมาเหมือนฉีดน้ำเลย ค่ะ ฉี 2 ครั้งติดต่อกัน เป็นเหมือนเดิม หลังจาำกนั้นก็สีของปัศสาวะก้อหายไปค่ะ ณ วันนั่น ถึงวันนี้ อาการปวดท้องน้อยได้ทุเลาลง แต่อาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน และกลางวัน ยังมีอยู่ และเวลานั้ง หรือนอน รู้สึกปวดตรงช่องปัสสาวะ มีอาการแสบ เจ็บ ค่ะ เลยไปหาหมอ หมอบอกว่า มีการติดเชื้อกลับมาใหม่เลยให้ยากินมาค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบให้หนูด้วยค่ะ หนูทรมานมาก และเครียดมากค่ะ เพราะมันไม่่หายสักที แล้วตกหนูเป็นอะไรกันแน่ อีกอย่างหนูจะมีเพศสัมพันธ์กัาสามี กัอปวดแสบ และยังปวดฉี่เวลามีอะไรกันอีกด้วย รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณเป็นอย่างสูงคุ่ะ

................................................................
ตอบ: ต่วนปัต ตุแวม (03/04/11 01:28)


หนูก็เป็นเหมื่อนกันค่ะฉี่เสร็จแล้วรู้สึกเจ็บแบบจี๊ดๆกลัวมากๆค่ะเพราะอายุก็ยังเด็กอยู่เลยค่ะ อาการเริ่มเป็นตอนใกล้จะหมดประจำเดือน บางครั้งเจ็บเหมือนจะตาย มันเป็นเพราะกรรมพันธ์หรือป่าวค่ะเพราะก่อนหน้านี้พี่สาวก็เป็นแต่หายแล้ว แม่ก็เป็นเหมือนกันค่ะ ตอบหนูหน่อยนะค่ะกังวลใจมากๆเลยค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้า

................................................................
ตอบ: จริยา แก้วนิวงศ์ (12/04/11 00:04)


กราบเรียนคุณหมอ หนูอายุ29ปีมีสามีอายุ55ปีหนูแต่งงานมา1ปียังไม่มีบุตรสามีมีโรคประจำตัวเป็นAsthmaกับHypertensionทานยามาประมาณ10ปีอยากทราบว่าคำถามข้อ1 หนูจะมีโอกาสมีบุตรได้มั้ยค่ะคำถามข้อ2 หลังมีเพศสัมพันธ์หนูมีอาการแสบช่องคลอด ปัสสาวะขัดและกระปริบกระปรอยหนูผิดปกติเกี่ยวกับไตหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบรึเปล่าค่ะหนูเคยไปหาหมอสูติมาเมื่อเดือนที่แล้วเพราะติดเชื้อแบคทีเรียเกี่ยวกันรึเปล่าค่ะปล.อันหลังนี่หนูเป็นบ่อยด้วยเพราะกินยาแก้อักเสบต่อเนื่องจากการเจาะหูมา

................................................................
ตอบ: ศิริขวัญ จันทร์โอกุล (07/06/11 08:36)


คุณแม่ดิฉันเป็นอะไรไม่รู้คะปัสสาวะมันกระปิดกระปอยแล้วมีเลือดออกคะแล้วก็ปวดปัสสาวะหลายครั้งแต่จะปัสสาวะทุกครั้งละน้อยกระปิดกระปอยคะเลยเป็นห่วงคะดิฉันอายุเพียงแค่11ปีเลยไม่รู้ว่ามันเกิดจากอะไรเลยอยากจะปรึกษาคุณหมอคะหรือคนที่รู้ว่ามันเกิดจากอะไรและมันคือโรคอะไรแล้วมันจะรักษาหายได้อย่างไรแต่แม่เคยเล่าให้ฟังว่าตอนที่แม่กำลังจะกลับบ้านโดยขึ้นรถตู้กลับแล้วน้ำมันท่วมจราจรจึงติดขัดแม่ดิฉันจึงต้ัองอั้นปัสสาวะหลายชั่วโมงคะ..

................................................................
ตอบ: ศิรประภา ศรีคำ (21/10/11 09.52) (20/10/11 21:51)


สวัสดีคะ คุณหมอ เนื่องจากดิฉันมีเรื่องต้องการรึกษาคุณหมอในเรื่องที่ิฉันกำลังประสอบยู่คะ คือประมาณวันที่ 7 ที่ผ่านมานี้ดิฉันมีอาการคล้ายตกขาว แต่แปลกว่าทั้งครั้งที่มีน้ำตาล แล้ววันต่อมาตอนเช้ามีเลือดออดมาไม่มากนักทีแรกนึกว่าตนเองจะมีประจำเดือน แต่รู้สึกว่ามันไม่ใช่เพราะว่าถ้าดิฉันจะมีประจำเดือนจะมีอาการคัดตึงที่เต้านม และปรากฏว่ามีเลือดสีน้ำตาลอ่อน เข้ม บางครั้งก็ดำเลยคะ บางวันก็เป็นเลือดสีแดงออกมากระปริดกระปรอย ปัสสาวะที่ไรมีเลือดสีน้ำตาลบ้าง สีแดงบางเป็นมาอยู่อย่างนี้ได้ประมาณ 10 วันแล้วคะ ซึ่งตอนนี้ดิฉันตกใจและเครียดมากเลยคะ แล้วที่ผ่านมาประมาณ 1ปี ดิฉันก็มีประจำเดือนแบบเดือนเว้นเดือนคะ นี่จะเป็นเพราะสาเหตุใดคะ คุณหมอได้โปรดตอบในสิ่งที่ดิฉันกำลังเครียดมากนี้ในเร็ววันนี้ด้วยนะคะ

................................................................
ตอบ: สุพัตชรา (17/02/12 02:32)


สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันปวดท้องน้อยด้านซ้ายและมีอาการปวดเอวร่วมด้วยหลังจากการทำหมันมาเกือบ2ปีและมีเลือดเหมือนเป็นประจำเดือนออกด้วยทั้งๆที่เพิ่งหมดไปเกือบอาทิตย์นึงแล้วซึ่งปกติประจำเดือนจะมาตรงตลอดไม่ทราบว่าดิฉันจะเป็นอะไรมากไหมค่ะกรุณาช่วยตอบคำถามด้วยนะค่ะดิฉันกังวลใจเป็นอย่างมากขอบพระคุณค่ะ

................................................................
ตอบ: พรวิภา (11/03/12 22:22)


เรียนคุณหมอ แฟนผมมีประจำเดือนมาผิดปกติ กล่าวคือ ประจำเดือนเพิ่งหมดไปเมื่อวันที่ 7 มีนาที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าจู่ๆ ประจำเดือนก็มาอีกคือวันที่ 20 มีนา แต่มากระปิดกระปรอย เป็นสีดำและมาแบบนี้ทุกวันจนถึงวันนี้ 29 มีนา ผมก็ไม่ทราบว่าตกลงผิดปกติ หรือไม่(มานิดเดียวแต่เปื้อนผ้าอนามัย)

................................................................
ตอบ: พงษ์พัฒน์ (29/03/12 01:57)


มีอาการผิดปกติ ปัสสาวะ กระปิดกระปอย ตลอดทั้งวัน มีอาการปวดท้อง แบบแปลก ตลอดทั้งวัน ล่าสุด ตอนนี้ ต้องใส่ผ้าอนามัย ปัสสาวะ ออกมาตลอดทั้งวัน แต่ทีละน้อยมาก ควรทํายังไงดีคะ มียากินระงับ ชั่วคราวไหมคะ

................................................................
ตอบ: กรรณิการ์ (16/04/12 20:28)