ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก วิภาวดี (vibhavadi infertility center) โรงพยาบาลวิภาวดี สาระน่ารู้เรื่องการมีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี คำถามที่ถามบ่อยเรื่องการมีบุตรยาก
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี
รู้จักกับทีมแพทย์และบุคลากรของเรา ที่จะให้คำแนะนำ คำปรึกษาและการบริการอย่างดีที่สุดสำหรับคุณ
ติดต่อทีมแพทย์ของเรา Email: fertility@vibhavadi.com

ประจำเดือนมาสองครั้งใน1เดือน

เรียนถามคุณหมอค่ะว่าปกติแล้วดิฉันเป็นคนที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอคือมีรอบเดือนประมาณ29วันหลังจากคลอดลูกคนที่สองมา1ปีกว่าประจำเดือนก็มาปกติดีจนมาถึงเดือนกุมภาพันธ์ตอนแรกประจำเดือนมาวันที่4มาประมาณ5-6วันก็หายเป็นปกติแต่พอวันที่20หลังจากมีเพศสัมพันธ์กับแฟนปรากฎว่ามีมูกใสๆปนเลือดไหลออกมาพอหลังจากนั้นสักพักก็กลายเป็นเลือดไหลออกมาเหมือนเป็นประจำเดือนเลยค่ะมาเยอะด้วยค่ะแต่ไม่ปวดท้องนะคะปกติตอนประจำเดือนมา1-2วันแรกจะปวดท้องมากแต่คราวนี้ไม่ปวดเลยแต่ก่อนหน้านี้1สัปดาห์มีอาการกินเก่งหิวบ่อยมา หงุดหงิดง่าย จนถึงเมื่อวานนี้เริ่มมีอารอ่อนเพลียง่วงนอนมาก อยากอาเจียรเป็นบางครั้ง ที่อยากทราบก็คืออาการประจำเดือนมาสองครั้งนี่เกิดจากอะไรคะ แล้วอาการต่างๆที่กล่าวไปนั้นเป็นอาการส่งผลจากการมีประจำเดือนหรือปล่าวคะหรือว่าเป็นเพราะอย่างอื่น กลุ้มใจมากค่ะเพราะไม่เคยเป็นแบบนี้รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

........................................................................
ชื่อ: ภัทราวดี (21/02/10 22:20)

 Reply:


ผิดปกติดค่ะ ควรพบแพทย์ อาจมีความผิดปกติได้จากมดลูกรังไข่

................................................................
ตอบ: พญ.อัญชุลี สิทธิเวช (22/02/10 19:15)


เรียนคุณ ตอนหนูนี้อายุ23 ปีคะ หนูมีลูกคนแรกตอนอายุ15 ปี พอคลอดได้ 1 วันหนูก็มาเรียนโดยไม่ได้รักษาตัวอย่างดีกล้วทางบ้านจะรู้ ลูกหนุให้ทางบ้านแฟนเลี้ยง พออายุ 18 ปีประจำเดือนหนูเริ่มมาผิดปกติ คือเดือนหนึ่งมา 2 ครั้ง ติดๆกัน และเว้น แล้วมาสสองครั้งอีก (อ้อหนูจะมีประจำเดือนครั้งละ 7 วันจึงหมด) พอช่วงอายุ 20 ปีหนูมีแฟนใหม่ ปรากกฏว่าแฟนหนูเอาเชื้อเริม HPV มาติดหนู มีอาการมา 2ปีเห็นจะได้ หนูเพิ่งไปตรวจมาที่ราชบุรี หมอตรวจมะเร็งปากมดลูกให้แต่ไม่พบอาการ ตอนนี้ประจำเดือนหนูมามาก ถึง 3 ครั้งตอเดือน2-3 เดือนแล้ว ต้องกินยาเลื่อนประจำเดือนที่หมอให้มา โดยเอาตัวอย่างยาไปซื้อที่ร้านมาทานคะ คุณหมอที่ตรวจไม่แจ้งว่าเป็นอย่างไร ตอ้งรักาที่ใหน หนูกลุ่มใจมากคะ คุณหมอพอจะวินิฉัยและแนะนำที่ๆจะไปตรวจรักษาได้ใหมคะอาการผิดปกติของประจำเดือน หรือว่าหนูเป็นอะไรคะ คุณหมอช่วยด้วยนะคะ ขอบพระคุณอย่างสูงคะ

................................................................
ตอบ: นาตยา (28/12/10 07:37)


เรียนถามคุณหมอค่ะ หนูอายุ22ปีแล้วค่ะจากปกติแล้วประจำเดือนหนูมาเป็นปกติทุกเดือนตั้งแต่การเริ่มมีประจำเดือนตอนอายุ15ปี ก็มีอาการปวดหัวบ้างเล็กน้อยก่อนจะมีรอบเดือน จะคาดเคลื่อนบ้างก็แค่1-2วันเท่านั้นเป็นแบบนี้มาตลอด หนูกังวนมากเลยค่ะไม่รู้จะปรึกษาใครตอนนี้หนูพึ่งจะมีครอบครัวคือประจำเดือนหนูปกติแล้วจะมาช่วงปลายเดือนทุกๆเดือนคือวันที่28จะมีแต่ละครั้งก็ประมาณ4วันวันที่5ก็จะมีนิดหน่อยแล้วก็หมดไปแต่หลังจากที่หนูมีอะไรในครั้งแรกและครั้งต่อไปโดยที่ไม่มีการคุมสักประมาณวันที่15หนูก็มีประจำเดือนมาอีกครั้ง มาแบบปกติแต่น้อยกว่าเดิมคือประมาณ2วันที่มาแบบเต็มปกติวันที่3,4,5มาแบบนิดๆหนูเห็นว่ามันแปลกๆหลังจากประจำเดือนหมดไปหนูมีอาการปวดหัว คลื่นไส้ตาลายบางบ้างครั้งก็มือชาขมปากก็ไม่คิดอะไรมากเลยไปซื้อยาคุมมาทานค่ะทานได้สองวันแล้วเปิดอ่านเลยกลัวว่าจะท้องหรือป่าวค่ะกลัวว่าจะมีผลถ้าเกิดท้องเพราะหนูทานยาได้สองวันแล้วค่ะจะทำไงดีค่ะ หนูอายุ 22ค่ะ แต่แฟนหนูอายุ51แล้วตรวจเช็คร่างกายปกติดีค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบและคำแนะนำน่ะค่ะ 25/4/55

................................................................
ตอบ: พัทธ์ชาจารย์ (24/04/12 16:03)